close

OPEC không thay đổi chiến lược sản xuất dầu mỏ

Theo Tổng thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdalla Salem El-Badri, giá dầu mỏ như hiện nay là “hợp lý” và OPEC sẽ không có thay đổi gì trong chiến lược sản xuất, bất chấp vụ tràn dầu của BP tại Vịnh Mexico.

Ông El-Badri cũng đã thúc giục các nước thành viên OPEC thực hiện nghiêm túc hơn những nguyên tắc đề ra, trong bối cảnh trên thị trường còn rất nhiều dầu. Dự trữ dầu thô của Mỹ trong tháng Năm tiếp tục tăng và vượt qua mức trung bình 86 triệu thùng dầu trong 5 năm qua.

Mặc dù đã thực hiện rất nhiều biện pháp, song hiện BP chỉ thu gom được khoảng 25.000 thùng trong 35.000-60.000 thùng dầu ước tính tràn ra biển mỗi ngày ở Vịnh Mexico.

Ông El-Badri cho rằng, mặc dù vụ tràn dầu gây ra nhiều tổn thất về tài chính cũng như ảnh hưởng đến danh tiếng của Tập đoàn, song BP đủ lớn để không rơi vào tình trạng phá sản sau sự cố này.

Ngày 25/6, giá dầu đã tăng đột ngột, do thị trường lo ngại thời tiết xấu đi ở vùng Biển Caribe và sự phát triển của cơn bão tại Vịnh Mexico ảnh hưởng đến nguồn cung dầu mỏ.

Theo các nhà phân tích, thời tiết được coi là một yếu tố quan trọng, khi thị trường luôn giữ một con mắt cẩn trọng đối với những cơn bão nhiệt đới, có thể tác động xấu đến những công ty dầu mỏ đang hoạt động tại vịnh, đồng thời làm gián đoạn những nỗ lực sửa chữa của BP.

Cổ phiếu của BP đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 14 năm qua, sau khi Tập đoàn này phải bỏ ra 2,65 tỷ USD cho chi phí của vụ tràn dầu.
(Theo Vietnamplus)