close

Saudi Aramco muốn vào Việt Nam đầu tư

Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco hôm 10/5 thông báo muốn mở rộng hoạt động quốc tế thông qua việc thành lập một số liên doanh tiềm năng tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc.

saudi aramco muon vao viet nam dau tu

Ông Amin Nasser, Giám đốc điều hành Saudi Aramco

Thông tin trên được ông Amin Nasser, Giám đốc điều hành Saudi Aramco cho biết.

Mặc dù không tiết lộ cụ thể thêm nhưng trong một cuộc gặp gỡ hiếm hoi với giới truyền thông tại văn phòng công ty ở Dhahran, ông Amin nói: “Chúng tôi đang xem xét tình hình thị trường hiện tại, và thấy rằng mặc dù có nhiều thách thức nhưng đây là cơ hội để tăng trưởng”.

Saudi Aramco là tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới và chiếm khoảng 10% thị phần sản lượng dầu toàn cầu.

Cùng ngày, tập đoàn này thông báo sẽ bán 5% cổ phần của mình trong đợt IPO có quy mô lớn nhất mọi thời đại nhằm huy động một khoản tiền khổng lồ là 85 tỷ bảng Anh. Lượng cổ phiếu này có thể sẽ được niêm yết tại Luân Đôn cũng như ở New York và Hong Kong. Dự kiến việc niêm yết công ty này sẽ diễn ra vào năm 2017 hoặc 2018 và nguồn lợi thu được có thể được dùng để đầu tư vào những ngành không phải là dầu mở là sản xuất ô tô, vũ khí và du lịch ở Arập Xê út. Đây là một bước đi trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế từ phụ thuộc vào dầu lửa sang phi dầu mỏ.