close

Ấn Độ tiếp tục thăm dò dầu khí ở Việt Nam trên Biển Đông

Công ty dầu khí nhà nước Ấn Độ ONGC Videsh Ltd không ghi nhận bất cứ rủi ro nào ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sau phán quyết của Tòa quốc tế về vụ kiện Biển Đông.

Công ty dầu khí nhà nước Ấn Độ ONGC Videsh Ltd (OVL) không ghi nhận bất cứ rủi ro nào ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất sau phán quyết của Tòa quốc tế về vụ kiện Biển Đông, báo điện tử LiveMint đưa tin.

Hiện công ty đang thăm dò tại hai lô dầu khí trên Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam. Sản lượng khai thác từ hai lô này được bán cho Việt Nam để tiêu thụ nội địa. Chúng không phục vụ xuất khẩu nên không cần được vận chuyển trên các vùng nước đang xảy ra tranh chấp, quan chức OVL tiết lộ.

Trung Quốc từng phản đối hoạt động khai thác dầu khí của Ấn Độ ở khu vực ngoài khơi của Việt Nam, lấy lý do phi pháp là khu vực hai lô trên “thuộc chủ quyền của Trung Quốc”.Tuy nhiên, ONGC Videsh vẫn tiếp tục tiến hành thăm dò sau khi Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi của mình.

“Thứ nhất, không có tàu lớn ra vào hai lô mà chúng tôi đang khai thác trong một thời gian dài. Thứ hai, Tòa quốc tế ra phán quyết Trung Quốc vi phạm luật quốc tế. Nếu xảy ra đụng độ trong khu vực, cộng đồng quốc tế sẽ xem xét việc này một cách nghiêm túc”, lãnh đạo OVL nói.

Hiện OVL đang giữ 45% cổ phần trong Lô 6.1, cách bờ biển Việt Nam 375km. Rosneft Vietnam BV nắm 35% và Petro Vietnam nắm giữ 20% còn lại.

OVL đã hoàn thành khảo sát giai đoạn 1 tại Lô 128 khơi miền Trung Việt Nam do họ nắm 100% quyền điều hành và sẽ “tiếp tục đánh giá các cơ hội trong thời gian tới”.

OVL vào Việt Nam từ năm 1988 và đã có được giấy phép khai thác Lô 6.1. Đến năm 2006, công ty này được quyền thăm dò các Lô 127 và 128. Sau đó, Ấn Độ rút ra khỏi Lô 127 ở ngoài khơi Phú Khánh vì không tìm thấy dầu khí.

Việt Nam tiêu thụ gần ¼ sản lượng dầu khí của OVL, bao gồm 5,5 triệu tấn dầu và 3,3 tỷ mét khối khí trong giai đoạn 2014 – 2015.

VOA từng đánh giá động thái khẳng định quyền hoạt động thương mại của Ấn Độ ở biển Đông có thể là một dấu hiệu cho thấy ông Modi đã sẵn sàng cùng với Mỹ và các nước ở châu Á – Thái Bình Dương kìm chế tham vọng lãnh hải của Trung Quốc.

Theo Bizlive.vn