close

Hướng đi của giá dầu thời khủng hoảng kinh tế

Giá dầu thô có thể sẽ hạ xuống gần mức 50USD/thùng trong năm 2009, bằng một nửa so với mức hiện nay nếu kinh tế toàn cầu suy thoái bất thường.

Dự báo trên được công bố bởi Merrill Lynch & Co.

Trong báo cáo công bố ngày 02/10, ngân hàng ML dự đoán nếu GDP toàn cầu chỉ còn tăng trưởng 1,5%, giá dầu sẽ trở về quanh mức 50USD/thùng.

Yếu tố khác khiến giá dầu hạ là nhu cầu hạ và việc một số mỏ dầu mở của các nước thuộc OPEC đi vào hoạt động.

Giá dầu giao theo kỳ hạn đã hạ 35% so với mức đỉnh cao 147,27USD/thùng thiết lập ngày 11/07 do lo ngại về khả năng khủng hoảng tài chính toàn cầu ngày một trầm trọng hơn tại Mỹ sẽ khiến nhu cầu năng lượng giảm mạnh. Trong lúc đó, lượng tiêu thụ của châu Âu giảm mạnh và nguồn cung OPEC ngày một tăng.

Nhu cầu dầu của Trung Quốc – Ấn Độ

Merrill Lynch dự báo nhu cầu dầu tại hai nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới sẽ tăng chậm lại trong năm 2009.

Nhu cầu dầu thô của Trung Quốc sẽ tăng thêm khoảng 270 nghìn thùng/ngày tương đương 3,4% trong khi nhu cầu dầu của Ấn Độ tăng thêm khoảng 40 nghìn thùng/ngày tương đương 1,4%.

Theo BP Plc’s Statistical Review of World Energy 2008, năm ngoái, lượng tiêu thụ dầu thô của Ấn Độ tăng 6,7% lên mức 2,74 triệu thùng/ngày còn lượng tiêu thụ tại Trung Quốc tăng 4,1% lên mức 7,85 triệu thùng/ngày.

Đại diện tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản nhận xét, nếu giá dầu hạ xuống quanh mức 50USD/thùng, một số dự án đầu tư sẽ ngưng lại.

Nguồn cung dầu của OPEC sẽ thay đổi thế nào?

Theo ML, nhiều công ty khai thác dầu tại Arap Saudi, Qatar và một số thành viên thuộc OPEC dự kiến sẽ tăng lượng xuất khẩu dầu thêm 3 triệu thùng/ngày trong 18 tháng nữa. Không chỉ có vậy, việc mở rộng khai thác dầu và các dự án mới sẽ khiến lượng cung tăng thêm khoảng 900 nghìn thùng dầu/ngày và 700 nghìn thùng xăng/ngày.

Tuy nhiên Merrill Lynch cũng cho biết, tình hình thiếu đầu tư trong ngành dầu mỏ hiện nay vẫn là một vấn đề nóng bỏng và một khi nền kinh tế toàn cầu có thể hồi phục từ đà sụt giảm hiện nay, nhu cầu năng lượng sẽ lại tăng lên và giá dầu sẽ tăng trở lại. Kinh tế hồi phục mạnh mẽ, khả năng giá dầu quay lại mức 150USD/thùng có thể xảy ra.

Trung Thành

Theo Bloomberg