close

Dầu vọt lên trên 63 USD/thùng

Theo Vietnmnet, giá dầu đêm qua (27/5/2009) trên sàn giao dịch hàng hoá New York bất ngờ tăng vọt lên trên 63 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên trong 6 tháng qua giá mặt hàng tối quan trọng đối với kinh tế thế giới vượt qua ngưỡng này.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/5 trên sàn New York (khoảng 5h sáng 28/5 giờ Việt Nam), giá dầu giao tháng 7 tăng 1,6% so với với phiên liền trước lên 63,45 USD/thùng.Tới 6h30 sáng 28/5 (giờ Việt Nam), giá dầu giảm nhiệt xuống còn 62,94 USD/thùng. Giá dầu tăng mạnh trong bối cảnh chỉ còn một ngày nữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ họp bàn về mục tiêu sản lượng dầu trong thời gian tới. Mặc dù vậy, dường như đây không phải là lý do chính khiến dầu bất ngờ tăng giá. Hầu hết các thành viên chủ chốt của OPEC như Saudi Arabia, Iran, Kuwait đều cho rằng OPEC không cần phải cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong phiên họp ngày 28/5.

Trước đó Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia, Ali al- Naimi, dự đoán giá dầu sẽ nhanh chóng tăng lên 75USD/thùng trong thời gian tới do nhu cầu tiêu thụ dầu đang tăng trở lại. Ông Naimi cho rằng OPEC không cần cắt giảm sản lượng mà chỉ cần các thành viên theo sát kế hoạch về sản lượng mà tổ chức này đã đề ra trước đó. Cũng theo ông Naimi, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại châu Á đã bắt đầu hồi phục và giá dầu ở mức cao hơn sẽ có lợi cho phát triển kinh tế.

Theo dự đoán của các chuyên gia, dự trữ xăng dầu của chính phủ Mỹ (sẽ được công bố trong ngày 28/5) có thể sẽ giảm tuần thứ 5 liên tiếp do nhu cầu tiêu thụ tăng. Theo một khảo sát của Bloomberg, OPEC có thể sẽ giữ nguyên hạn mức sản lượng cung cấp dầu hàng ngày ở mức 24,845 triệu thùng trong cuộc họp ngày 28/5.

Trước đó, theo nhiều chuyên gia, dưới thời Tổng thống Obama, giá dầu sẽ khó có thể tăng cao hơn nhiều so với mức 60 USD/thùng .