close

Ấn Độ chấp nhận để Reliance bán cổ phần cho BP

Chính phủ Ấn Độ cuối tuần qua đã thông qua thỏa thuận, theo đó tập đoàn công nghiệp Reliance Industries Ltd sẽ bán 30% cổ phần trong 23 khối dầu khí lớn cho tập đoàn BP của Anh với giá 7,2 tỷ USD.

Thỏa thuận cũng bao gồm khoản chi trả hoạt động 1,8 tỷ USD nếu BP tiến hành khai thác thương mại. Đây là một trong những khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Ấn Độ.

Reliance hy vọng kinh nghiệm khoan dầu nước sâu của BP sẽ giúp tăng sản lượng khai thác tại mỏ KG-D6 lớn nhất của Ấn Độ, vốn giảm từ 60 triệu m3/ngày vào tháng Sáu năm ngoái xuống 50 triệu m3/ngày.

Trong khi đó, BP sẽ được tiếp cận với các nguồn dầu khí và các thị trường mới, trong lúc khu vực Trung Đông và Bắc Phi giàu dầu mỏ xảy ra bất ổn chính trị, còn BP phải dừng khoan dầu trên vịnh Mexico theo yêu cầu của Chính phủ Mỹ sau vụ tràn dầu nghiêm trọng vào năm ngoái.

Ngoài ra, Reliance và BP cũng sẽ thành lập liên doanh với tỷ lệ góp vốn 50/50 về cung ứng và tiếp thị khí đốt ở Ấn Độ.

Với mong muốn là một đối tác lâu dài của Ấn Độ, BP đã nắm được quyền điều hành một số khối dầu khí ở nước này và có cơ sở kinh doanh dầu nhờn bên cạnh liên doanh về điện Mặt Trời với Tata.

Tháng trước, Chính phủ Ấn Độ cũng đã thông qua thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD được chờ đợi từ lâu, theo đó công ty dầu mỏ Cairn Energy của Scotland sẽ bán các mỏ dầu tại Ấn Độ cho tập đoàn khai khoáng Vedanta Resources của nước này.

(Theo Vietnamplus)