close

Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam quyết vượt khó, bảo đảm lợi nhuận

Thời gian qua, giá dầu thế giới liên tục duy trì ở mức thấp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC). Doanh thu 6 tháng đầu năm của PTSC dù đạt 101% kế hoạch (8.900 tỷ đồng) nhưng giảm 29% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 700 tỷ đồng, bằng 146% kế hoạch 6 tháng đầu năm và 58% kế hoạch năm nhưng đã giảm 38% so với cùng kỳ năm trước.
Sức ép giảm giá
Giá dầu xuống, giá các dịch vụ liên quan đến ngành dầu khí xuống theo và giá dịch vụ cung ứng tàu chuyên dụng-một trong ba thế mạnh của PTSC cũng không nằm ngoài quy luật đó. Điều đáng nói là sức ép giảm giá loại dịch vụ này từ vòng trong cho đến vòng ngoài. Cụ thể, các tàu hiện đang có hợp đồng thì ngoài việc đề nghị giảm giá, khách hàng còn đề nghị PTSC cung ứng tàu có công suất nhỏ hơn. Đối với các hợp đồng cho các nhu cầu mới, khách hàng yêu cầu chào giá cạnh tranh. Đó là chưa kể đến áp lực giảm giá từ các công ty nước ngoài, công ty tư nhân… Vì lẽ đó, một số tàu đang trong giai đoạn khấu hao nhưng PTSC vẫn phải “nghiến răng” chịu lỗ để có hợp đồng và việc làm.
Do từ đầu năm chỉ có hai nhà thầu duy trì các giếng khoan phát triển trong năm 2016 (giàn PVD5-Biển Đông POC và giàn PVD1-Cửu Long JOC) song giá dầu thấp nên kế hoạch các giàn khoan này khá bấp bênh, không có được hiệu quả như mong muốn. Đối với mảng khách hàng thăm dò, so với cùng kỳ năm trước, số nhà thầu triển khai kế hoạch khoan giảm khoảng 62%; số giếng khoan giảm 70%. Điều đáng nói là nhiều nhà thầu chính như: Côn Sơn JOC, Mitra… tiếp tục kéo dài giai đoạn dừng khoan, thậm chí có nhà thầu đã có kế hoạch dừng hoạt động.
Các mảng dịch vụ: Vận chuyển, lắp đặt, đấu nối, vận hành, sửa chữa các công trình dầu khí; dịch vụ căn cứ cảng dầu khí cũng không tránh khỏi giảm sút về doanh thu cũng như lợi nhuận. Bên cạnh đó, một cái khó hiện hữu nữa đối với PTSC là việc chiếm dụng vốn của phía đối tác…

dau_khi_viet_nam 20072016p1
Các đại biểu thăm gian hàng của PTSC tại triển lãm thành tựu của ngành Dầu khí Việt Nam. 

Duy trì tốt mũi nhọn
Dù đã chủ động chuẩn bị ứng phó với các kịch bản, nhưng những áp lực giảm giá quá mạnh và cạnh tranh việc làm khốc liệt trong ngành dầu khí toàn cầu cũng đã làm những người chèo lái con thuyền PTSC cảm nhận được những con sóng lớn. Song bằng kinh nghiệm và phát huy được sở trường trong các lĩnh vực: Cơ khí dầu khí, khảo sát địa chất công trình và khảo sát sửa chữa công trình…, PTSC vẫn có được những tín hiệu khả quan, mở ra triển vọng trong 6 tháng cuối năm 2016.
Dự án chế tạo công trình biển cho đối tác nước ngoài Ga-na FPSO đã hoàn thành và bàn giao cho chủ đầu tư theo đúng cam kết hợp đồng. Dự án Sư tử trắng đã đạt 69,7%, hiện tổng công ty đang đẩy mạnh chế tạo và lắp đặt đường ống, các hệ thống điện và các cấu kiện còn lại, phấn đấu bảo đảm về đích theo đúng kế hoạch. Các công trình công nghiệp trên bờ như: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1; các gói thầu B2, SMP9 thuộc Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn; Dự án NPK, NH3, GPP Cà Mau… đều đang đúng tiến độ, bảo đảm an toàn, chất lượng công trình. Gặp nhiều khó khăn nhưng 6 tháng đầu năm, dịch vụ cơ khí của PTSC đã có doanh thu hơn 4.000 tỷ đồng.
Dù doanh thu của dịch vụ khảo sát địa chất công trình và khảo sát sửa chữa công trình mới đạt xấp xỉ 40% kế hoạch năm nhưng việc hai tàu Bình Minh 02 và tàu khảo sát địa chấn 3D Amadeus đang có việc làm ổn định trong điều kiện khó khăn hiện nay đã là một thành công không nhỏ của các đơn vị thành viên trực thuộc tổng công ty.
Bảo đảm lợi nhuận theo kế hoạch
Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thanh Tùng, Tổng giám đốc PTSC thẳng thắn nhìn nhận: “Với khó khăn như hiện nay thì doanh thu của tổng công ty năm nay khó đạt kế hoạch đã đề ra. Song bù lại, chúng tôi sẽ chỉ đạo, triển khai hàng loạt các giải pháp cụ thể, nhằm bảo đảm lợi nhuận trong năm vẫn đạt 100% kế hoạch”.
Các giải pháp mà ông Phan Thanh Tùng đề cập tập trung vào các vấn đề, lĩnh vực cốt lõi: Duy trì, giữ vững thị trường hiện có; đẩy mạnh phát triển công nghiệp dầu khí trên bờ, mở rộng phát triển thị trường ra nước ngoài, tận dụng cơ hội để chào thầu, đấu thầu cho các dự án cả trong nước lẫn ở nước ngoài. Tổng công ty sẽ tiến hành rà soát lại danh mục tất cả các chi phí; làm việc cụ thể với các đối tác, các nhà thầu phụ, tiết giảm tối đa các chi phí nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm có giá cạnh tranh nhất.
Tổng công ty sẽ chú trọng nghiên cứu, nhanh chóng hoàn thiện và áp dụng hiệu quả Đề án Phát triển sản xuất trong công tác sản xuất kinh doanh dịch vụ với mục tiêu tối ưu nguồn lực sản xuất trong toàn tổng công ty; thực hiện tốt công tác tái cấu trúc doanh nghiệp, cải tiến, hoàn thiện hệ thống quản lý theo hướng tinh gọn, tạo môi trường minh bạch, nâng cao năng suất lao động.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân ngày 20/07/2016