close

PTSC và RENOVA ký Bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 25/04/2022, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và RENOVA Inc. đã tổ chức lễ ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác thực hiện dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. 
Theo Bản ghi nhớ, PTSC và RENOVA sẽ thiết lập quan hệ hợp tác trong hoạt động thăm dò, chuẩn bị, khảo sát ngoài khơi, phát triển, xây dựng, thi công, vận hành và bảo trì dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, hướng tới mục tiêu thương mại hóa.

Lễ ký kết được tiến hành theo nghi thức đặc biệt tại Diễn đàn công – tư của Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác tăng trưởng xanh Châu Á (Asia Green Growth Partnership Ministerial Meeting - AGGPM) do chính phủ Nhật Bản tổ chức, như một hành động hỗ trợ chuyển đổi năng lượng tại khu vực Châu Á theo Sáng kiến Chuyển đổi Năng lượng Châu Á (Asia Energy Transition Initiative - AETI) của chính phủ Nhật Bản được công bố vào tháng 05/2021. Ông Yosuke Kiminami, Chủ tịch sáng lập kiêm CEO của RENOVA và ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc PTSC đã tham gia lễ ký kết trực tuyến.


Ông Lê Mạnh Cường - Tổng Giám đốc PTSC tại lễ ký kết

Ông Yosuke Kiminami, Chủ tịch sáng lập kiêm CEO của RENOVA cho biết: “Tôi rất vui mừng trước mối quan hệ hợp tác chặt chẽ của chúng tôi với PTSC. Đây là một doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến để xây dựng các công trình ngoài khơi ở Việt Nam, nơi dự kiến sẽ tiếp tục phát triển ngành năng lượng tái tạo. RENOVA sẽ nỗ lực hơn trong hoạt động khử cacbon với sự hợp tác của chính phủ Việt Nam, chính quyền tỉnh, các công ty đối tác và người dân địa phương.”

Ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc của PTSC chia sẻ: “Xây dựng mối quan hệ đối tác với RENOVA là một sự khích lệ lớn đối với chúng tôi. Đây là một công ty có chuyên môn trong việc phát triển tổng thể các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm cả kỹ thuật và tài chính. Chúng tôi sẽ cùng với RENOVA hướng tới mục tiêu thương mại hóa dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam.”

Với việc ký Bản ghi nhớ hợp tác với RENOVA về việc hợp tác thực hiện dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, PTSC đang có những bước đi cụ thể để hiện thực hóa chính sách phát triển theo hướng chuyển dịch đầu tư và cung cấp dịch vụ sang lĩnh vực năng lượng xanh phù hợp chiến lược phát triển và ngành nghề kinh doanh đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua ngày 29/12/2021. Việc tham gia đầu tư, phát triển các dự án điện gió ngoài khơi sẽ là mắt xích cuối cùng để hoàn thiện chuỗi giá trị của một dự án điện gió chuyên nghiệp bao gồm: khảo sát, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, góp phần đa dạng hóa hoạt động SXKD của PTSC khi vòng đời của một dự án điện gió ngoài khơi kéo dài từ 25 - 30 năm cũng như tạo doanh thu, việc làm ổn định cho PTSC một thời gian dài trong bối cảnh suy giảm các dự án dầu khí mới trong nước và khu vực.
 

Toàn cảnh Lễ ký kết MOU giữa PTSC và RENOVA

RENOVA được thành lập vào năm 2000 có trụ sở tại Nhật Bản, là một nhà phát triển năng lượng tái tạo độc lập, sản xuất sở hữu và vận hành các nhà máy năng lượng mặt trời, sinh khối, gió và nhà máy địa nhiệt điện. Vào cuối năm 2021, 3 dự án điện gió của Renova tại khu vực Quảng Trị đã chính thức được vận hành thương mại.

Trần Thị Huyền Trang