close

PTSC Offshore Services trở thành đối tác, nhà chế tạo cho khách hàng nước ngoài

Trong bối cảnh chịu sức ép rất lớn từ tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu biến động không ngừng giai đoạn 2020-2021, những tháng đầu năm 2022, Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Dịch vụ Lắp đặt, Vận hành và Bảo dưỡng Công trình Dầu khí Biển PTSC (POS) đã luôn chủ động trong công tác điều hành và triển khai đồng bộ các giải pháp, vừa để giữ vững thị phần các dịch vụ cốt lõi của Công ty với khách hàng truyền thống, vừa mở rộng các khách hàng mới, dịch vụ mới ra nước ngoài. 
Một trong những điểm sáng trong công tác đấu thầu, marketing mà POS đã gặt hái được trong những tháng đầu năm 2022 đó là việc POS đã được các khách hàng Siemens Energy và Innovative Steam Technologies (IST) đánh giá để chọn vào danh sách nhà thầu chế tạo (Fabricator) của các các khách hàng này ở thị trường Singapore và Canada. Với tiền đề này, POS đã tham gia đấu thầu và thắng thầu quốc tế gói thầu mua sắm, chế tạo hệ thống ống dẫn nhiệt (ducting) cho khách hàng IST và trở thành nhà thầu chế tạo của gói Ducting.
Ducting là một hạng mục quan trọng của gói thầu Hệ thống thu hồi nhiệt do Siemens và IST là nhà thầu EPC trong dự án đóng mới kho nổi chứa xử lý và xuất dầu thô Barossa FPSO do BWO làm tổng thầu. Phạm vi công việc của nhà thầu chế tạo hạng mục ducting bao gồm mua sắm vật tư và chế tạo các hệ thống ống dẫn (ducting) đầu vào và ra cho các thiết bị WHRU và OTSG do IST thiết kế. Tổng khối lượng khoảng 800 tấn bao gồm hệ thống vỏ (casing) và kết cấu thép bên ngoài làm bằng thép carbon độ bền cao, bên trong các tấm cách nhiệt bằng calcium magnesium silicate và thép trắng chịu nhiệt.  
Tính đến thời điểm đầu tháng 6/2022, POS đã hoàn thành phần lớn công việc mua sắm các vật tư chính của dự án. Một số vật tư chính như: thép tấm, thép hình đã được các nhà cung cấp giao hàng đúng kế hoạch, công tác thiết kế bản vẽ thi công đã sẵn sàng để tiến hành chế tạo từ tuần đầu tháng 7/2022. 
Dự án này sẽ tạo ra hơn hai mươi ngàn ngày công lao động trực tiếp và gián tiếp trong thời gian 6 tháng cuối năm 2022, góp phần lớn duy trì việc làm và thu nhập cho người lao động của POS. Có thể nói việc trúng thầu quốc tế gói thầu chế tạo Ducting khẳng định sự chỉ đạo đúng hướng, quyết liệt của Ban lãnh đạo POS, tinh thần làm việc hăng say và hiệu quả của người lao động POS để phát triển thị trường ra nước ngoài tạo thêm công việc trong giai đoạn thị trường dầu khí trong nước bị suy giảm.
Những kết quả đã đạt được nói trên không những đảm bảo công việc cho hàng trăm người lao động của POS trong thời gian dài mà còn mang lại niềm tin về sự lãnh đạo, định hướng của Ban giám đốc Công ty POS trong việc phát triển POS trở thành đối tác - nhà thầu chế tạo cho các khách hàng nước ngoài, mở ra một hướng đi mới nhằm tìm hướng phát triển bền vững cho Công ty trong gian đoạn thị trường dầu khí đang có sự cạnh tranh gay gắt từ các đơn vị cung cấp dịch vụ tư nhân và nước ngoài tại thị trường Việt Nam cũng như khu vực. 

  
Trương Phú Năm