close

Petrovietnam ký kết triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn

 Ngày 30/10 tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cùng các đối tác đã ký kết các hợp đồng liên quan và triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn, đánh dấu bước tiến quan trọng của chuỗi dự án trọng điểm này. Tham dự Lễ ký có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương nơi có hoạt động triển khai của dự án, các cơ quan ngoại giao, đối tác trong và ngoài nước của Petrovietnam trong chuỗi dự án.

Toàn cảnh Lễ ký

Về phía Petrovietnam có Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng; Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng; cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng Thành viên, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn; lãnh đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

Báo cáo tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn là chuỗi dự án khí điện nội địa bao gồm: Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), Dự án đường ống Lô B – Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV ở hạ nguồn, với quy mô đầu tư gần 12 tỷ USD. Sản lượng khai thác khí dự kiến khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm, cung cấp cho tổ hợp 04 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất lắp đặt dự kiến lên đến 3.800 MW. Đây là dự án trọng điểm của Nhà nước, không những đem lại nguồn thu rất lớn cho Nhà nước với trên 30 tỷ USD, các Bên đầu tư là hơn 11 tỷ USD mà còn góp phần củng cố an ninh, quốc phòng, khẳng định chủ quyền biển đảo. Đồng thời, các dự án thành phần thuộc chuỗi dự án trong quá trình xây dựng sẽ tạo thêm cơ sở hạ tầng, tạo hàng nghìn việc làm, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của nhiều địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Petrovietnam

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng tăng trưởng mạnh, các nguồn điện truyền thống bị hạn chế, thì các dự án nhiệt điện khí là yếu tố quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Cùng với đó, việc triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn sẽ là một bước tiến quan trọng của Petrovietnam trong việc góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 với mục tiêu giảm phát thải Carbon để ứng phó biến đổi khí hậu, Quy hoạch điện VIII được xây dựng hướng tới một hệ thống năng lượng “xanh hơn”, “sạch hơn”, phù hợp với xu thế toàn cầu về chuyển dịch năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ.
Trong thời gian qua, vì nhiều lý do khách quan trong các thủ tục đầu tư các dự án nhà máy điện hạ nguồn, cũng như còn tồn tại, vướng mắc trong cơ chế chính sách về tiêu thụ khí điện, vận hành thị trường điện để các hộ tiêu thụ có thể ký kết hợp đồng thương mại dẫn đến việc nhiều mốc tiến độ quan trọng của chuỗi bị chậm so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự quyết tâm của Petrovietnam và toàn bộ các Bên trong Chuỗi dự án, nhiều vấn đề vướng mắc đã từng bước được giải quyết với phương châm: “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Tháng 6/2023, nhận thấy những khó khăn tại dự án NMĐ Ô Môn III&IV, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định để Petrovietnam chính thức là chủ đầu tư tiếp tục triển khai hai dự án này. Việc này đã đánh dấu mốc quan trọng khi Petrovietnam tham gia đầu tư vào toàn Chuỗi dự án từ thượng nguồn tới hạ nguồn.
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định, với sự quyết tâm, lãnh đạo và chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ và trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, cũng như sự ủng hộ, hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, cùng sự họp tác, chia sẻ của các bên đối tác, với truyền thống không ngại khó, không ngại khổ của người Dầu khí, Chuỗi dự án sẽ lần lượt đạt được những mốc quan trọng, vững chắc tiến về đích.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng, ý nghĩa của ngành Dầu khí được sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương và người dân nơi có dự án đi qua. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng Petrovietnam cùng tất cả các bên đối tác tham gia đầu tư trong buổi lễ ký kết và triển khai Chuỗi Dự án khí điện Lô B - Ô Môn. Theo chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Petrovietnam đã nỗ lực có thêm dự án quan trọng được triển khai hợp tác giữa ba nước Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, khai thác hiệu quả, chống tiêu cực, lãng phí ở dự án này. Chủ trương của Đảng, Nhà nước đầu tư Trung tâm Nhiệt điện Ô Môn là hoàn toàn đúng đắn, góp phần giải quyết vấn đề năng lượng, phát triển nông nghiệp, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy công nghiệp hoá, hiện đại hoá Đồng bằng sông Cửu Long. Trước mắt, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm nhưng trước hết cần phải rút kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tốt hơn không để kéo dài dự án.

Trong chiến lược phát triển năng lượng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, Đảng và Nhà nước rất chú trọng tới việc phát triển bền vững ngành Dầu khí. Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, ủng hộ và khuyến khích các hoạt động của Petrovietnam và các các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tập đoàn, công ty trong lĩnh vực dịch vụ trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích chính đáng của các bên; bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư. Đây là quan điểm thống nhất của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành. Đảng và Nhà nước mong muốn Petrovietnam, các nhà đầu tư trong Chuỗi dự án cùng các địa phương hợp tác, hỗ trợ nhau, đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy khu vực kinh tế Tây Nam Bộ phát triển. Để Chuỗi dự án thành công thì chúng ta còn chặng đường dài và khó khăn trước mắt, với khối lượng công việc còn rất lớn, Thủ tướng rất mong muốn các bộ, ngành, cơ quan thẩm quyền liên quan luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết dứt điểm các khó khăn vướng mắc tồn tại để hỗ trợ Chuỗi dự án nói chung và Petrovietnam, EVN cùng các nhà đầu tư trong Chuỗi nói riêng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thủ tướng tin chắc tiến độ của các giai đoạn tới sẽ kịp thời, hiệu quả hơn bởi đây là dự án trọng điểm quốc gia mang nhiều ý nghĩa kinh tế, an ninh quốc phòng, dân sinh. Do đó đã cố gắng rồi thì phải cố gắng hơn nữa, quyết tâm rồi phải quyết tâm hơn nữa. Mọi vướng mắc đều có thể giải quyết trên tinh thần vướng mắc ở đâu giải quyết ở đó. Thủ tướng hy vọng và tin tưởng rằng với truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm, không ngại khó khăn, gian khổ của Petrovietnam, cùng sự tin tưởng và hợp tác lâu dài với các bên đối tác tin cậy là Nhật Bản và Thái Lan, Chuỗi dự án sẽ được triển khai theo kế hoạch, và phải vượt kế hoạch, đạt được những thành công như kỳ vọng để thúc đẩy sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam, cùng chung sức tiếp tục đóng góp tích cực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và phát triển toàn diện nhanh và bền vững của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác với các nước Nhật Bản, Thái Lan.
Tại buổi lễ, Petrovietnam và các đối tác đã tiến hành ký kết các văn bản quan trọng: Thỏa thuận khung Lô B; Biên bản thống nhất nội dung Hợp đồng Bán khí Ô Môn I; Trao thầu Hợp đồng EPC#1. Đây là sự kiện tạo tiền đề để Petrovietnam và các đối tác tiếp tục triển khai các dự án thành phần trong thời gian tới. Mang sứ mệnh góp phần bảo đảm “năng lượng cho phát triển”, cùng những kinh nghiệm dày dặn tích lũy được khi triển khai thành công các chuỗi dự án khí - điện trọng điểm: Bà Rịa - Vũng Tàu - Đồng Nai, Cà Mau, Thái Bình… Petrovietnam tự tin với sự ủng hộ, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban ngành; sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ của các đối tác; sự đoàn kết, quyết tâm “Một đội ngũ – Một mục tiêu”, tinh thần không ngại gian khó của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, toàn chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn sẽ đi vào triển khai đồng bộ và hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đáp ứng nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước, cũng như mang lại lợi ích cho các Bên tham gia.

Lễ ký kết thoả thuận khung Lô B giữa Petrovietnam, MOECO (Nhật Bản) và PTTEP (Thái Lan)

Lễ ký biên bản thống nhất nội dung hợp đồng bán khí Ô Môn I giữa Petrovietnam và Tổng Công ty Phát điện 2 (GENCO2)

Lễ ký trao thầu EPCI#1 giữa PQPOC, PTSC và McDermott Asia Pacific - đại diện liên danh tổng thầu

Theo petrotimes.vn