close

Lễ khánh thành “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106, giai đoạn 1”

Ngày 28/09/2015, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGAS) tổ chức Lễ khánh thành “Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106, giai đoạn 1” tại khu công nghiệp (KCN) Tiền Hải, Tỉnh Thái Bình.

Dự Lễ khánh thành có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; các Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Giao thông vận tải. Cùng tham dự còn có Lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thái Bình, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (Chủ dự án), Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (Tổng thầu dự án) và Công ty CP DV Lắp đặt, Vận hành và Bảo dưỡng Công trình Dầu khí Biển PTSC (POS – Công ty con của Tổng Công ty PTSC, trực tiếp quản lý điều hành dự án). Đến dự còn có đông đảo nhà báo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá sự kiện là dấu mốc quan trọng trong việc phát triển, hình thành cơ sở hạ tầng của ngành công nghiệp khí tại khu vực phía Bắc. “Đây cũng là lần đầu tiên ngành dầu khí Việt Nam đưa được dòng khí từ vịnh Bắc Bộ vào sử dụng trên đất liền, bổ sung cho dòng khí thiên nhiên mỏ khí Tiền Hải (được khai thác và đưa vào phục vụ cho phát triển công nghiệp tại khu công nghiệp Tiền Hải từ năm 1981 đến nay, nhưng đã vào giai đoạn suy giảm về sản lượng)”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng, mỏ Thái Bình có sản lượng khai thác khí không quá lớn, song việc đưa cụm công trình vào vận hành ở thời điểm này đã đóng góp tích cực vào sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của địa phương cũng như khu vực, làm điểm nhấn để phát triển công nghiệp khí của miền Bắc, hiện thực hóa “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến 2015 định hướng đến 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là chuỗi dự án EPC dầu khí đầu tiên tại khu vực phía Bắc do Tổng Công ty PTSC triển khai có phạm vi đi từ khu vực ngoài khơi, gần bờ đến trên bờ qua các xã Nam Thịnh, Đông Minh, Đông Cơ với rất nhiều khó khăn bởi yếu tố thời tiết không thuận lợi trong quá trình thi công ngoài khơi, địa hình thi công khu vực gần bờ phức tạp.


Các hạng mục chính của chuỗi dự án bao gồm:

–     Trên giàn TBDP-A: Bao gồm thiết bị phóng thoi và hệ thống bơm chất ức chế chống ăn mòn;

–     Tuyến ống dẫn khí 12 inches với chiều dài 25 km từ TBDP-A về trạm phân phối khí Tiền Hải (GDC) tại xã Đông Cơ đi qua trạm tiếp bờ (LFS) tại xã Đông Minh;

–     Trạm phân phối khí thấp áp (LGDS) tại xã Đông Cơ (cạnh bên GDC) và hệ thống đường ống phân phối khí thấp áp đến các hộ tiêu thụ thuộc khu công nghiệp Tiền Hải;

–     Trạm nén và phân phối khí CNG cạnh bên trạm LGDS cùng với hệ thống xe bồn cung cấp khí nén tới các hộ tiêu thụ ở xa. Tại trạm khách hàng có cụm thiết bị giảm áp PRJ để giảm áp suất khí nén trong bồn chưa xuống áp suất sử dụng của khách hàng.

Việc triển khai thành công chuỗi dự án HRTB và KTA do Tổng công ty PTSC làm tổng thầu EPC, trong đó PTSC POS là đơn vị được ủy quyền bởi Tổng Công ty PTSC để quản lý điều hành, đã khẳng định vị trí và năng lực của Tổng Công ty PTSC nói chung và PTSC POS nói riêng là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực xây lắp các công trình dầu khí ngoài khơi, gần bờ cũng như trên bờ. Hơn thế nữa, điều thành công nhất của dự án mang lại được đó chính là những hiệu quả tích cực không chỉ trên khía cạnh kinh tế mà còn trên cả khía cạnh xã hội cho tỉnh Thái Bình và khu vực miền Bắc.

Vân Khánh