close

Ký kết hợp tác giữa PTSC Quảng Ngãi và General Electric

Vừa qua, General Electric đã chính thức ký hợp đồng nguyên tắc 3 năm liên tiếp với Công ty CP Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) về việc cung cấp sản phẩm “Khung nâng và khung lắp dựng module của hệ thống HRSG”, kèm thêm điều kiện gia hạn cho các năm tiếp theo.
General Electric (GE) là tập đoàn đa quốc gia có nguồn gốc và trụ sở đặt tại Mỹ. Năm 1993, GE chính thức mở văn phòng đại diện đầu tiên tại Hà Nội và tiếp đến là tại TP HCM vào năm 2001. Năm 2003, GE thành lập Công ty TNHH Hệ thống điện GE Việt Nam. Đến nay, GE Việt Nam đã phát triển lên đến hơn 2.000 nhân sự triển khai các hợp đồng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong các lĩnh vực điện, năng lượng tái tạo, hàng không, chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Năm 2019, PTSC Quảng Ngãi và GE Việt Nam bước đầu đã có một số cơ hội hợp tác sau khi GE Việt Nam mua lại Phân xưởng CPE của Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam tại Khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi để triển khai công tác chế tạo Hệ thống thu hồi nhiệt (HRSG) cho các dự án nhà máy nhiệt điện. Trải qua hơn 4 năm đồng hành, PTSC Quảng Ngãi đã hoàn thành các đơn hàng gia công, chế tạo đảm bảo yêu cầu về tiến độ - chất lượng cho GE Việt Nam với giá trị tích lũy hơn 250 tỷ đồng và dần trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ tin cậy trong chuỗi cung ứng, đặc biệt trong giai đoạn bị tác động bởi dịch Covid-19.

Với nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân sự, kiểm soát tốt chất lượng - tiến độ, cùng với lợi thế nhà xưởng nằm cạnh Nhà máy GE tại Dung Quất, PTSC Quảng Ngãi luôn kịp thời phối hợp xử lý các phát sinh trong quá trình thực hiện, tiếp tục gia tăng sự tín nhiệm từ phía đối tác GE Việt Nam. Bên cạnh đó, PTSC Quảng Ngãi đang nhận được nhiều hỗ trợ trực tiếp và đánh giá cao của cấp quản lý từ trụ sở chính của GE tại Mỹ.

Thời gian gần đây, xuất phát từ yêu cầu tối ưu chi phí sản xuất, GE đã đưa ra ý tưởng chuyển toàn bộ phần công việc chế tạo khung nâng và khung lắp dựng module của hệ thống lò thu hồi nhiệt (Heat Recovery Steam Generators - HRSG) về một địa điểm, đồng thời cải tiến phương pháp thử tải bằng thủy lực thay cho phương pháp dùng trọng lực truyền thống. Phương pháp này yêu cầu dùng cẩu tải trọng lớn đến 1.000 tấn cùng với việc sử dụng đối trọng rất nhiều vì tải thử lên đến 600 tấn. Sau gần 2 năm kể từ thời điểm tiếp cận, nắm bắt được ý tưởng và yêu cầu của GE, đội ngũ thiết kế của PTSC Quảng Ngãi đã cùng với các kỹ sư của GE tại Mỹ thực hiện tính toán, thảo luận và tiến hành bản thử nghiệm trước khi đi đến thống nhất phương án thiết kế và giải pháp tự cân bằng tải cuối cùng. Giải pháp này đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, được đánh giá là an toàn và tin cậy hơn.


Với kết quả đạt được sau khi trải qua hơn 10 cuộc họp làm rõ về kỹ thuật - thương mại trong suốt gần một năm, cuối năm 2021, GE đã quyết định hợp tác với PTSC Quảng Ngãi để đầu tư hệ thống và hai bên chính thức ký kết hợp đồng nguyên tắc 3 năm liên tiếp kèm thêm điều kiện gia hạn cho các năm tiếp theo trong việc cung cấp tối thiểu 3.600 tấn sản phẩm “Khung nâng và khung lắp dựng module của hệ thống HRSG” với phạm vi chế tạo và thử tải.

Từ tháng 1/2022, PTSC Quảng Ngãi đã chính thức bắt đầu công tác chế tạo và vận hành thành công hệ thống thử tải cho sản phẩm “Khung nâng và khung lắp dựng module của hệ thống HRSG” cho GE. Lô hàng đầu tiên đã được xuất bàn giao cho dự án Pulau Indah tại Malaysia. Đây là vinh dự và cũng là cơ hội lớn của PTSC Quảng Ngãi khi lần đầu tiên được đồng hành cùng một tập đoàn đa quốc gia lớn của Mỹ, mở ra hành trình và những cơ hội hợp tác tiếp theo giữa PTSC Quảng Ngãi và GE trong các dự án năng lượng tiềm năng mà tập đoàn này dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Theo Petrotime