close

Kho nổi FPSO Ruby II hoàn thành chuyến xuất bán dầu lần thứ 100 thành công và an toàn

Ngày 25/05/2015, tại văn phòng Công ty Petronas Carigali Vietnam Limited (PCVL), đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm sự kiện kho nổi FPSO Ruby II hoàn thành chuyến xuất bán dầu lần thứ 100 thành công và an toàn với sự hiện diện của khách hàng PCVL, đại diện Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (Tổng Công ty PTSC) và đại diện của nhà thầu vận hành và bảo dưỡng kho nổi – Công ty CP Dịch vụ Khai thác Dầu khí PTSC (Công ty PPS).

Đại diện khách hàng PCVL, ông Zulkarnain B Ismail – Tổng Giám đốc PCVL đã đích thân trao tặng kỷ niệm chương “Distinguished Service Award” cho ông Nguyễn Vinh Nhị Phương – Giám đốc Công ty PPS nhằm ghi nhận sự thành công, và những nỗ lực không ngừng của tập thể Công ty PPS trong công tác vận hành và bảo dưỡng kho nổi FPSO Ruby II trong suốt 5 năm vừa qua (FPSO Ruby II được đưa vào khai thác từ 09/06/2010). Danh hiệu cao quý này là minh chứng sự tin tưởng và đánh giá cao của khách hàng PCVL đối với chất lượng dịch vụ của PPS.

Kho nổi FPSO Ruby II là một dự án hoán cải tàu có chi phí đầu tư 300 triệu đôla Mỹ được triển khai tại Malaysia, do Tổng Công ty PTSC liên doanh với đối tác Malaysia International Shipping Corporation (MISC) thực hiện (trong đó Tổng Công ty PTSC góp 60% vốn và MISC góp 40% vốn) nhằm phục vụ khai thác dầu tại mỏ Hồng Ngọc (Ruby) cho Công ty PCVL. FPSO Ruby II thay thế cho kho nổi FPSO Ruby Princess đã được tháo dỡ khỏi khu vực mỏ vào năm 2009. Kho nổi FPSO Ruby II được hoán cải từ tàu dầu thô dạng Aframax với thiết kế mỏi 10 năm, sức chứa tối đa 645.000 thùng trong đó khả năng nhận dầu lên đến 39.000 thùng/ngày và khả năng xuất dầu 20.000 thùng/giờ. Đến nay sau 100 chuyến xuất dầu an toàn và thành công, FPSO Ruby II đã ghi nhận sản lượng khai thác là khoảng 29 triệu thùng với sản lượng trung bình hằng ngày hơn 20.000 thùng.


Tổng giám đốc PCVL đang trao kỷ niệm chương “Distinguished Service Award” cho Giám đốc PPS nhân sự kiện xuất bán thành công và an toàn chuyến dầu thứ 100

Có được những thành công đáng ghi nhận như hôm nay là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ của Tổng Công ty PTSC, chủ tàu VOFT (Công ty liên doanh giữa PTSC – MISC) cũng như sự lãnh đạo sáng suốt của ban lãnh đạo công ty PPS, và cũng là thành quả của quá trình làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, và những nỗ lực không ngừng trong công việc của đội ngũ cán bộ có trình độ kỹ thuật chuyên môn cao của Công ty PPS – đơn vị đã được khách hàng PCVL, liên doanh VOFT tin tưởng giao đảm nhận toàn bộ công việc vận hành và bảo dưỡng kho nổi FPSO Ruby II.

Tiếp nối thành công trong việc vận hành và bảo dưỡng tàu FPSO Ruby Princess khai thác từ mỏ Hồng Ngọc cho PCVL trước đây, với đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp được đào tạo tốt, đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý kho nổi và hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế DNV, BSI, công ty PPS đã duy trì tốt công tác vận hành và bảo dưỡng kho nổi FPSO Ruby II tuyệt đối an toàn và hiệu quả, duy trì không xảy ra tai nạn mất thời gian làm việc (LTI) hơn 1800 ngày và tỷ lệ up-time đạt trên 99% – cao hơn yêu cầu của khách hàng PCVL. Thành công trong công tác vận hành và bảo dưỡng kho nổi FPSO Ruby II trong những năm qua đã được khách hàng PCVL ghi nhận và đánh giá cao qua các giải thưởng về an toàn, các thư khen tặng và giờ đây là kỷ niệm chương “Distinguished Service Award”, cũng như đánh dấu mốc xuất dầu thành công chuyến thứ 100 của FPSO Ruby II.


Ông Phan Thanh Tùng – Tổng Giám đốc Tổng Công ty PTSC thăm kho nổi FPSO Ruby II

Không chỉ dừng lại hài lòng với các kết quả đã đạt được, ban lãnh đạo công ty PPS cũng đã xúc tiến chiến lược “chuyển giao công nghệ” và “Việt Nam hóa” đội ngũ thuyền viên trên kho nổi để dần thay thế các chức danh mà trước đây chỉ có các chuyên gia nước ngoài đảm nhận. Đến nay, số người nước ngoài trên kho nổi FPSO Ruby II chỉ còn chiếm tỷ lệ rất ít so với ban đầu. Đa số các công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) các trang thiết bị hiện đại có tính công nghệ cao trước kia phải thuê chuyên gia nước ngoài thực hiện thì nay đã được thực hiện hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư/kỹ thuật viên người Việt của Công ty. Các công tác quản lý BDSC được thực hiện qua phần mềm quản lý bảo dưỡng hiện đại (CMMS) và áp dụng các giải pháp bảo dưỡng tiên tiến như CBM, RBI, RCM.


Hình ảnh trong quá trình bảo dưỡng STG (Steam Turbine Generator) trên kho nổi FPSO Ruby II

Với những thành tựu đã đạt được trong 13 năm hoạt động trong lĩnh vực vận hành và bảo dưỡng kho nổi, bên cạnh sự thành công trong việc vận hành bảo dưỡng một số kho nổi như FPSO PTSC Lam Sơn, FSO Biển Đông 01, FSO Orkid.., sự kiện xuất dầu thành công lần thứ 100 của tàu FPSO Ruby II một lần nữa khẳng định được vị trí hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ vận hành và bảo dưỡng kho nổi FPSO/FSO của Công ty PPS nói riêng và Tổng Công ty PTSC nói chung, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn tới thị trường nước ngoài trong khu vực và trên trường quốc tế.

Hồng Nhung – Trung Dũng