close

TUỔI TRẺ PTSC G&S - TIẾP NỐI KHÁT VỌNG SÁNG TẠO

Với lịch sử 10 năm kể từ ngày thành lập công ty (09/09/2010), PTSC G&S vinh dự có sự phục vụ của rất nhiều các cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Trong số đó, không thể không kể đến các cá nhân như anh Lê Thiện Khang – hiện đang giữ chức vụ Xưởng trưởng Xưởng Vận hành và bảo dưỡng ROV, là 1 trong 80 đoàn viên được đón nhận danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2011 do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng và Đoàn viên Mai Văn Phương – kỹ sư trưởng tàu Bình Minh 02 vinh dự đạt danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2013, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2013, có bằng Lao động sáng chế năm 2015 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2014 do Trung ương Đoàn tổ chức.

Tiếp nối những truyền thống tốt đẹp đó, trong năm 2020 vừa qua, anh Lê Nguyễn Pháp – kỹ sư vận hành bảo dưỡng ROV cũng đã vinh dự đạt “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Dầu khí Việt Nam” về sáng tạo cải tiến “Thiết kế hệ thống đo giá trị bảo vệ ăn mòn dưới biển (Cathodic Protection Gradient)” do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng.

Và để tìm hiểu rõ hơn về quá trình cũng như lý do anh Lê Nguyễn Pháp tìm tòi và sáng tạo ra ý tưởng cải tiến, Đoàn Thanh Niên PTSC G&S sẽ dành một buổi phỏng vấn ngắn để anh chia sẻ thêm thông tin về vấn đề này.

hinh_01

hinh_02

Hình 1: Anh Lê Nguyễn Pháp và phóng viên Hải Yến

tại văn phòng và xưởng ROV

PV:Xin chào anh, đầu tiên anh có thể giới thiệu về bản thân mình để mọi người được biết thêm về anh được không ạ?

Mr. Pháp: Xin chào cả nhà, trước hết chúc cả nhà năm mới nhiều sức khỏe, mình tên Pháp, mình hiện đang là Kỹ sư vận hành và bảo dưỡng ROV thuộc tổ Vận hành và bảo dưỡng ROV Workclass, đã học tập và làm việc trong môi trường PTSC GS này từ năm 2014 đến nay – Sau khi tốt nghiệp Bách Khoa xong là mình vào công ty luôn. Lúc đầu vào công ty mình còn nhiều bở ngỡ nhưng với với sự nhiệt tình, cởi mở cũng như luôn chia sẻ kinh nghiệm từ các anh chị làm mình dần tự tin hơn và cảm giác yêu công việc này hơn.

PV: Được biết anh đã vinh dự nhận được Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Dầu khí Việt Nam” về sáng tạo cải tiến “Thiết kế hệ thống đo giá trị bảo vệ ăn mòn dưới biển (Cathodic Protection Gradient)” do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng. Anh có thể cho biết cảm nghĩ của anh lúc nhận được giải thưởng này được không ạ?

Mr. Pháp: Phải nói là khi biết tin mình có trong danh sách tham dự giải thưởng KHCN là đã vui rồi chứ không nghĩ tới việc vinh dự nhận giải. Cải tiến này cá nhân mình cũng không thể nào hoàn thành nếu như không có sự ủng hộ của Ban lãnh đạo công ty và các anh em đồng nghiệp hỗ trợ nhiệt tình cho mình. Quá trình để đi tới thành công và trở thành dịch vụ mới cho công ty cũng trải qua rất nhiều thăng trầm. Sản phẩm khi đó còn không ổn định và khi chạy thử ngoài offshore phần mềm bị treo khi làm việc liên tục và mình phải sửa lỗi ngay trên biển, phải nói là mình cũng rất tâm huyết và dành nhiều thời gian cho sản phẩm này, mà phải nói là sếp mình cũng tâm lý biết khó khăn lúc đầu nên luôn động viên và kiên nhẫn cho mình, tạo điều kiện cho mình chạy thử nhiều lần trên biển để có thể dần hoàn thiện và chạy ổn định như bây giờ. Một lần nữa mình cảm ơn BGD cùng anh chị đồng nghiệp đã hỗ trợ nhiệt tình cho mình để cho ra đời mảng dịch vụ mới cho công ty GS. Mình hy vọng trong tương lai không xa mảng dịch vụ này sẽ chiếm lĩnh được thị trường trong và ngoài nước, có thể cạnh tranh được nhiều đối tác có uy tín trong khu vực.

PV: Xin anh cho biết dịch vụ khảo sát CP là gì và lý do để anh suy nghĩ tìm tòi phát triển về vấn đề này ạ?

hinh_03

Mr.Pháp: “Dịch vụ khảo sát CP” là một mảng dịch vụ đánh giá hệ thống chống ăn mòn và được áp dụng trong chuỗi cung ứng dịch vụ khảo sát công trình ngầm bằng ROV.

Từ năm 2019 trở về trước, việc cung cấp dịch vụ này đều do các đối tác có uy tín trong khu vực và thế giới thực hiện, trong đó ISES và Furgo là hai đối tác nổi trội hơn cả về kinh nghiệm và uy tín, thường xuyên hợp tác với GS để cung cấp cho các khách hàng.


Hình 2: Thiết bị khảo sát CP

Nhận thức được tầm quan trọng của dịch vụ khảo sát CP trong chuỗi cung ứng dịch vụ khảo sát ngầm bằng ROV, từ năm 2015-2017, đội ngũ kỹ sư VH-BD ROV đã từng bước học hỏi kinh nghiệm – nghiên cứu cho ra đời bộ sản phẩm CP gradient của GS bao gồm phần cứng để thu thập dữ liệu cảm biến từ ROV và phần mềm xử lý dữ liệu xuất báo cáo cho khách hàng.

Đồng thời thấu hiểu được sự quan trọng của đội ngũ vận hành, lấy con người làm hạt nhân của việc phát triển dịch vụ mới này, tháng 01/2018 GS đã cử 04 nhân sự tham gia lớp đào tạo CP và đã được NACE-international ( hiệp hội chống ăn mòn quốc tế) cung cấp chứng chỉ CP Techinican cho các nhân sự này

PV: Vậy anh hãy cho biết có những khó khăn nào khi đưa “dịch vụ khảo sát CP” vào từ lý thuyết vào thực tế để cạnh tranh với các đối thủ khác?

Mr. Pháp: Xây dựng dịch vụ mới đã khó, để đưa dịch vụ mới đến với khách hàng càng khó hơn. Nắm bắt được bất lợi của  mình về kinh nghiệm thực tiễn dự án và thương hiệu dịch vụ nên rất khó có thể cạnh tranh so với các đối thủ trong khu vực.

PV: Vậy để khắc phục các khó khăn trên thì đội ngũ kỹ sư cũng như công ty đã có những giải pháp gì? Và kết quả thu được là gì?

Mr. Pháp: Để khắc phục các khó khăn trên thì tháng 05/2018 PTSC G&S đã kết hợp với việc cung cấp dịch khảo sát ngầm bằng ROV cho khách hàng PVEP POC ở mỏ Đại Hùng để tiến hành thử nghiệm toàn diện sea-trial cho hệ thống thiết bị CP của Công ty.

05/2019, kết hợp với gói khảo sát ngầm bằng ROV cho khách hàng JVPC, GS đã triển khai thực hiện tổng duyệt thực tiễn – Offshore demonstration cho dich vụ CP dưới sự chứng kiến của tổ chức đăng kiểm Mỹ ABS.

Ngay sau khi thành công của dự án JVPC, Công ty đã chủ động đề xuất – yêu cầu tổ chức đăng kiểm Mỹ ABS đánh giá và cung cấp chứng chỉ cho dịch vụ khảo sát CP của công ty. Qua nhiều lần kiểm tra audit hệ thống quy trình, nhân sự cũng như dựa kết quả của việc kiểm chứng Offshore, ngày 07/2019 ABS đã chính thức cung cấp chứng chỉ cho dịch vụ khảo sát CP của GS.

Ngay sau khi được ABS cung cấp chứng chỉ, từ 10/2019 – GS đã lần đầu tiên cung cấp thương mại dịch vụ khảo sát CP trong chuỗi dịch vụ khảo sát ngầm bằng ROV cho khách hàng PVEP tai khu vực mỏ TL-DD, mặc dù doanh thu không lớn nhưng đây là  cột mốc quan trọng trong sự phát triển dịch vụ.

Bước sang năm 2020, có thể nói đây là một năm với đầy khó khăn và thách thức đối với toàn xã hội và ngành dầu khí nói riêng. Giá dầu thế giới vẫn duy trì ở mức thấp và đặc biệt dịch bệnh covid hoành hành nên việc đưa các dịch vụ phụ trợ từ nước ngoài vào Việt Nam cực kỳ tốn kém và khó khăn nếu như không muốn nói là bất khả thi. Tuy nhiên đây cũng là thời cơ lớn để giới thiệu và phát triển dịch vụ trong nước của G&S. Bằng chính nội lực của mình đã thuyết phục thành công tất cả các khách hàng của Công ty sử dụng dịch vụ khảo sát CP của mình – trong đó phải kể đến những khách hàng khó tính với yêu cầu kỹ thuật cao như: ROSNEFT; PVGAS và CLJOC với tổng thời gian cung cấp dịch vụ lên đến hơn 200 ngày/offshore mang lại doanh thu lớn cho công ty.

hinh_04hinh_05

Hình 3: Tiến hành đánh giá ăn mòn cho khách hàng ROSNEFT

 hinh_06hinh_07

 Hình 4: Tiến hành đánh giá ăn mòn cho khách hàng PVGas

hinh_08hinh_09hinh_10

Hình 5: Tiến hành đánh giá ăn mòn cho khách hàng CLJOC

Bên cạnh đó một yếu tố tích cực khác mà dịch vụ khảo sát CP đem lại – không thể hiện qua các con số doanh thu trên đó là nó tăng giá trị thương hiệu, tính cạnh tranh của GS trong việc đấu thầu thắng thầu và tạo ra sự chủ động trong việc cung cấp dịch vụ.

PV: Từ các kết quả tích cực năm 2020 mang lại, có thể thấy tiềm năng phát triển của dịch vụ khảo sát CP là rất lớn. Vậy anh có thêm đề xuất gì để “dịch vụ khảo sát CP” của công ty chúng ta có thể phát triển và cạnh tranh hơn so với các đối thủ khác?

Mr. Pháp: Với tâm huyết để phát triển hơn nữa dịch vụ này tiến tới trở thành một trong những dịch vụ cốt lõi và có thể cung cấp dịch vụ độc lập cho các đối tác trong nước và khu vực, tôi xin mạnh dạn đề xuất một số kiến nghị sau:

Tăng cường công tác marketing để giới thiệu dịch vụ khảo sát CP của PTSC G&S đến với tất cả khách hàng trong nước và khu vực.

Hiện tại tất cả nhân sự CP đều là các ROV Pilot Technician hoạt động kiêm nhiệm nên khó khăn trong quản lý và vận hành. Nên có kiến nghị – Thành lập tổ kỹ thuật để quản lý vận hành & bảo dưỡng thiết bị. Đây là yêu cầu tất yếu để hiện thực hóa mục tiêu – chuyên môn hóa dịch vụ  khảo sát CP – đồng thời đưa dịch vụ khảo sát CP trở thành dịch vụ cốt lõi của Công ty và tiến tới cung cấp độc lập dịch vụ ra bên ngoài cho các đối tác trong nước và khu vực

Tăng cường công tác đào tạo, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các nhân sự CP (hiện tại có 03 nhân sự của Công ty chỉ mới có chứng chỉ CP level 1) theo các level của NACE

Hoàn thiện cơ chế chính sách, có chế độ đãi ngộ phù hợp đối với các nhân sự chủ chốt của dịch vụ này.

PV: Xin cảm ơn anh đã giành thời gian cho buổi PV ngày hôm nay, xin kính chúc anh có nhiều sức khỏe, thành công và ngày càng có thêm nhiều cải tiến để đóng góp cho công ty PTSC G&S nói riêng và ngành dầu khí nói chung.

Mr. Pháp: Cảm ơn ekip phóng viên của Đoàn TN PTSC G&S đã cho mình cơ hội chia sẻ một phần đóng góp nhỏ của mình vào thành công chung của Công ty. Xin chúc các bạn sức khỏe, niềm vui, chúc Công ty PTSC G&S của chúng ta nói riêng, Tổng công ty PTSC và ngành dầu khí nói chung sớm vượt qua giai đoạn khó khăn và vững bước phát triển!

 

                                                                                          Tin bài & hình ảnh: Nguyễn Văn Tài