close

Tinh thần đoàn kết của PTSC Thanh Hóa tại phân xưởng RFCC

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn – một trong 8 khu kinh tế trọng điểm ven biển của cả nước. Đây là dự án trọng điểm quốc gia về dầu khí, nhằm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng của Việt Nam.

1_RFCC-Unit 22 đổ cont xúc tác

Hình ảnh đổ xúc tác tại khu RFCC – Unit 22 – Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Phân xưởng cracking xúc tác tầng sôi (RFCC) tại Unit 22- khu vực AF00 được ví như trái tim của nhà máy vì đây là phân xưởng quan trọng nhất, với công nghệ tiên tiến nhất nhằm xử lý, chế biến phân đoạn cặn khí quyển để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao, nó cung cấp khoảng 80% lượng IPG cho các nhu cầu hằng ngày của nhà máy (gas turbine, fire heaters), cung cấp khoảng 60% các cấu tử xăng, dầu…  Trong giai đoạn thi công nhà máy, PTSC Thanh Hóa là đơn vị được chủ đầu tư, tổng thầu và các khách hàng tin tưởng, đánh giá cao và tiếp tục được trao nhiều gói thầu quan trọng trong đó có vận hành khu RFCC – Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Đây là một trong những công việc khá quan trọng với nhiều yêu cầu khắt khe về độ chính xác và tiến độ thực hiện.

2_RFCC-Unit 22 đổ cont xúc tác

Hình ảnh đổ xúc tác tại khu RFCC – Unit 22 – Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Xúc tác nạp vào hệ thống có 3 loại: Fresh- Cat, E-Cat và Additive. Bước vào giai đoạn vận hành Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng như khắc phục một số sự cố kỹ thuật trong quá trình chạy thử, từ tháng 02/2018 đến nay, xúc tác đã được vận hành trơn tru và đang chạy 80% công suất. Công tác đổ luôn đảm bảo đúng tiến độ, chính xác và theo yêu cầu của Nhà máy. Để sẵn sàng mọi khâu từ bảo quản, kiểm tra xúc tác tại cảng, chuẩn bị phương tiện vận chuyển chuyên dụng đưa container xúc tác lên nhà máy cho đến kết nối adapter (ống nối) với máy thổi (PCF) và kiểm soát áp suất trong quá trình nạp xúc tác, không thể không kể đến những đóng góp thầm lặng của anh em đội RFCC – PTSC Thanh Hóa. Ít ai có thể hình dung được công việc tỉ mỉ và quan trọng như vậy là do một nhóm nhỏ chưa đến 20 người luôn nhiệt huyết, không ngại vất vả, luôn có những sáng kiến cải tiến và phối hợp nhau ăn ý đảm nhiệm. Đó là các giám sát, các điều phối và anh em vận hành, là anh Tuấn, là bộ ba Đắc – Kỳ- Tài, là Lâm Kenvin, là anh Biên “an toàn”, là Thắng “sử tử”, là anh Hải “khổng lồ”….  Vì lịch đổ xúc tác phụ thuộc theo yêu cầu, tiến độ của hệ thống nạp xúc tác trên nhà máy nên việc anh em là việc vào các ngày Lễ – Tết, dậy sớm hay làm đêm là chuyện bình thường. Thương là những khi trời nắng nóng hay mưa gió, anh em vẫn làm, có khi chui cả vào container rỗng để dọn dẹp với bộ quần áo chống hóa chất trùm kín người. Với tinh thần làm việc trách nhiệm và nghiêm túc, anh em RFCC đã được Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn trao tặng danh hiệu “Best Working Team” năm 2018.

009_RFCC

PTSC’s Catalyst Loading Team – Best Working Team

Thế là các anh em trạc tuổi nhau, từ những vùng quê khác nhau, người Nghệ An, người Quảng Bình, người Hải Phòng, người Lào Cai,  người Thanh Hóa đều sát cánh, vượt qua nhiều khó khăn trong công việc cũng như điều kiện tự nhiên không thuận lợi, mưa, lốc, gió bão…. Cho đến hiện tại, nạp xúc tác tại khu RFCC đã đi vào ổn định tạo bước đà quan trọng để nâng công suất lên 100% trong thời gian sắp tới. Tác giả tự thấy mình là một người hạnh phúc trọn vẹn khi được làm công việc mình yêu thích, được cùng một đội với các anh em, cùng vui buồn, cùng giúp đỡ nhau, cùng chia sẻ để tốt hơn, giống như câu nói “Đến với nhau là một sự khởi đầu. Giữ được nhau là sự tiến triển. Làm việc cùng nhau là sự thành công.” – Henry Ford.

Huỳnh Trúc Phương