close

Nghĩa tình trong tâm bão

Những ngày cuối tháng 10, cả dải đất miền Trung oằn mình trong bão lũ. Khi mà Quảng Trị, Quảng Bình còn chưa hết bàng hoàng trước những mất mát đau thương do cơn bão số 8 mang lại thì nay bão số 9 lại đang tiếp tục đổ về ngoài khơi xa. Năm này qua năm khác, không năm nào bão lũ, thiên tai bỏ quên miền Trung…

Những ngày này, thông tin về cơn bão số 9 với tên gọi quốc tế là Molave được dự báo là cơn bão lớn nhất trong trong vòng 20 năm qua xuất hiện dày đặc trên các bản tin, trang mạng.  Đây là cơn bão có cường độ mạnh, tốc độ di chuyển nhanh phạm vi ảnh hưởng lớn với tâm bão là tỉnh Quảng Ngãi.

Ngay khi nắm được thông tin, Công ty PTSC Quảng Ngãi đã chủ động xây dựng các phương án ứng phó với nhiều kịch bản, huy động toàn bộ nguồn lực để tham gia công tác chống bão tại các bộ phận, các đơn vị sản xuất như Cảng Dung Quất, Xưởng cơ khí và các Dự án tại khu vực Dung Quất và trụ sở văn phòng Công ty. Toàn bộ các tài sản và nhà xưởng được gia cố, chèn buộc, các phương tiện thiết bị được che chắn, đội tàu được di chuyển tới nơi neo đậu an toàn. Công ty đã hoãn/dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung toàn bộ vào công tác chống bão, các chỉ đạo truyền đi trực tiếp qua các ứng dụng trên điện thoại để đảm bảo thông tin được truyền tải nhanh nhất và kịp thời nhất. Các chuyến xe như thoi đưa nhân sự tới các vị trí trọng điểm để kiểm tra và điều chỉnh các phương án bố trí sắp xếp để sẵn sàng ứng phó với bão số 9…

 Ngày trước bão, trời trong đến lạ kỳ. Cái cảm giác bình yên nhưng đầy lo lắng bởi đó chính là dấu hiệu của một cơn bão dữ dội. Quảng Ngãi bắt đầu sơ tán dân vùng biển và các điểm có nguy hiểm đến khu vực an toàn. Khu tập thể Xưởng cơ khí được chọn là nơi trú tránh bão của hơn 400 bà con xã Bình Thuận. Chỉ đạo ngắn gọn từ ông Phạm Văn Hùng -Giám đốc PTSC Quảng Ngãi – trong nhóm Công tác ứng phó bão số 9 của Công ty: “Xưởng cơ khí Dung Quất phối hợp với chính quyền di dời dân an toàn và đảm bảo không một ai thiếu miếng ăn, nước uống trong bão khi trú bão tại Khu tập thể Công ty tại Xưởng cơ khí”.

Cả một hệ thống vận hành, các chuyến xe lại tiếp tục thoi đưa trên đường, không chỉ là lo cho nhà xưởng, cán bộ công nhân viên của công ty, mà là một trách nhiệm cao cả hơn – lo cho bà con trú bão được an toàn, đảm bảo bữa ăn, giấc ngủ an lành. Hàng ngàn gói mỳ, hàng trăm cây xúc xích, bánh mỳ, sữa tươi, nước uống được huy động từ trụ sở Công ty để chuyển xuống cùng với cán bộ công nhân viên tại Xưởng cơ khí để chuẩn bị cho công tác hậu cần. Hai khối nhà nghỉ ca cho cán bộ công nhân viên được trưng dụng, làm chỗ ở cho bà con, bếp ăn tập thể lại đỏ lửa trong đêm.

Đến 9h tối, những chuyến xe chuyên chở thực phẩm vẫn ngược gió về Dung Quất. Anh em công nhân Xưởng cơ khí vẫn tất thoăn thoắt đảm bảo vị trí, giữ vững an toàn cho nhà xưởng và phục vụ bà con tới tránh bão. Mồ hôi chảy tràn cùng nước mưa trên những khuôn mặt bị nhuộm đen vì nắng công trường nhưng không thể che đi những ánh mắt sáng ngời ấm áp yêu thương.

Bão sắp đổ vào Miền trung, cả nước hướng về Miền trung; Trong tâm bão, tình người hướng về nhau.

Đêm nay, những “người lính” PTSC cùng bà con chống bão,

Chờ ngày mai, hửng nắng, trời yên.

27 28 34

                                                                                    Viết trong đêm trước bão.

                                                                                                Hồ Tường Phát