close

ĐOÀN THANH NIÊN CÔNG TY PTSC SUPPLY BASE CHUNG TAY HÀNH ĐỘNG "HƯỚNG TỚI MÔI TRƯỜNG KHÔNG RÁC THẢI NHỰA"

Vừa qua, nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 05/6 và lễ ra quân toàn quốc với phong trào chống rác thải nhựa, Đoàn thanh niên Công ty PTSC Supply Base đã chung tay hành động “Hướng tới môi trường không rác thải nhựa”.

Theo báo cáo của Liên Hợp quốc, Việt Nam xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới. Tại Việt Nam, trung bình mỗi người thải ra 1,2kg rác/ ngày và mỗi năm có gần 2 triệu tấn chất thải nhựa được thải ra môi trường. Rác thải nhựa đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Vì vậy, giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilon đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng đoàn viên, thanh niên, các tổ chức chính trị – xã hội và từng cá nhân cần nâng cao trách nhiệm, cùng chung tay chống rác thải nhựa, tích cực tham gia phân loại, thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Phát huy vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo của thế hệ trẻ, đoàn viên thanh niên Công ty PTSC Supply Base đã tích cực tham gia chương trình với mục tiêu không rác thải nhựa tại chính nơi làm việc. Căn cứ cảng hạ lưu PTSC là nơi tiếp đón hàng trăm tàu dịch vụ, phương tiện chở hàng hóa/ thiết bị cũng như hàng ngàn công nhân ra vào làm việc. Việc quản lý và giám sát môi trường đối với từng hành vi xả rác là không hề dễ dàng. Vì vậy, ngay khi bắt tay vào công việc thu dọn vệ sinh môi trường, Ban chấp hành ĐTN Công ty đã phải phân chia từng nhóm thực hiện dọn vệ sinh từng khu vực đã được khảo sát lượng rác thải trước đó, từ đường đi chung, lối vào từng khu căn cứ của khách hàng tới khu vực cầu cảng neo đậu. Sau một buổi sáng lao động hăng say, đoàn viên thanh niên Công ty Cảng đã thu gom một lượng lớn rác thải, trong đó phần lớn là túi nilong và hộp nhựa, vỏ chai nước… rải rác khắp căn cứ cảng.

Với kết quả thu về, có thể khẳng định rác thải nhựa đang là mối lo không chỉ ở cấp quốc tế, quốc gia mà còn ngay tại môi trường làm việc hàng ngày của chính chúng ta. Vì vậy, ngăn chặn và đẩy lùi rác thải nhựa chắc chắn sẽ là hoạt động thiết thực và ý nghĩa, góp phần tích cực tuyên truyền tới mỗi đoàn viên thanh niên nói riêng và CBCNV trong Công ty nói chung về ý thức phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, bảo vệ môi trường trước ô nhiễm rác thải nhựa.

Một số hình ảnh hoạt động

Anh 1 Anh 2 Anh 3

Tin bài: Vũ Thị Hải Yến

Công ty PTSC Supply Base