close

Trên công trường bảo dưỡng tổng thể lần 3 NMLD Dung Quất

Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đang trong những ngày bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 3. Theo quy trình của nhà máy, cứ 3 năm sẽ bảo dưỡng tổng thể một lần. BDTT lần này sẽ diễn ra trong 52 ngày với khoảng 6.000 đầu mục công việc trong 7 gói thầu.

NMLD Dung Quất là một nhà máy khổng lồ với hàng trăm ngàn chi tiết kỹ thuật. Riêng việc dừng vận hành nhà máy cũng đã mất gần 1 tuần. Theo kế hoạch, việc BDTT kết thúc, NMLD Dung Quất sẽ hoạt động trở lại vào ngày 23/7/2017.

Việc thực hiện các quy định an toàn tại khu vực bảo dưỡng được tiến hành chặt chẽ. Tất cả nhân sự của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng như các nhà thầu khi di chuyển bên trong nhà máy đều phải đi bằng xe chuyên dụng. Một số khu vực xe ô tô cũng không được vào, trừ xe ưu tiên. Việc di chuyển ở các khu vực này chủ yếu bằng xe đạp.

Các biển cảnh báo về giới hạn khu vực, cảnh báo về an toàn có ở khắp nơi. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như đảm bảo an toàn cho các nhân sự tham gia BDTT.

NMLD Dung Quất có nhiều thiết bị đặc thù. Trong ảnh là nhân sự chui vào bên trong thiết bị của phân xưởng RFCC để tiến hành bảo dưỡng.

Bên trong thiết bị này, các nhân sự bảo dưỡng sẽ bóc lớp cách nhiệt đã sử dụng 3 năm qua và thay bằng lớp cách nhiệt mới.

Lần BDTT thứ 3 của NMLD Dung Quất có khoảng 6.000 đầu mục công việc trong 7 gói thầu.

Số lượng nhân sự tham gia vào đợt BDTT lần này là khoảng 4.000 người. Trong ảnh là các nhân sự nhà thầu làm việc tại tầng 11 của phân xưởng RFCC.

Trong 7 gói thầu, gói số 7 ở phao rót dầu SPM là khá đặc thù so với các gói khác vì hoạt động trên biển, trong môi trường nước. Phao SPM nặng 360 tấn, cao 10m, gồm có các hệ thống plem, đường ống ngầm dẫn dầu thô dài 3,2km, 2 đường ống nổi dài 242m/1 ống nối từ phao rót dầu xuống tàu chở dầu thô.

Các nhân sự ở trên bờ trợ giúp các thợ lặn phía dưới bảo dưỡng phao SPM.

Phía dưới mặt nước, các thợ lặn sẽ “bắt bệnh” cho các thiết bị của phao SPM từ độ sâu 28m. Việc giám sát, chỉ dẫn được thực hiện qua màn hình LCD từ trên bờ.

Bảo dưỡng là một công việc nặng nhọc, cộng thêm thời thiết nắng nóng, có những thời điểm nhiệt độ được đo từ không khí và thêm nhiệt độ cộng hưởng từ thiết bị là 55 độ C, vì thế những giây phút tranh thủ nghỉ ngơi và dùng bữa phụ như thế này của các nhân sự bảo dưỡng là rất quan trọng.

Thanh Hiếu