close

PVU khẳng định thương hiệu đào tạo ngành Dầu khí

100% sinh viên khóa 1 của Trường ĐH Dầu khí Việt Nam (PVU) đã có việc làm và đang từng bước khẳng định mình tại các doanh nghiệp, trong đó hơn 10% sinh viên tốt nghiệp khóa 1 được các trường đại học uy tín của Canada, Australia, Italia, Hàn Quốc… cấp học bổng toàn phần để theo học các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ.

Kết quả ấn tượng

Một ngôi trường đại học còn non trẻ, thành lập mới 6 năm nhưng chất lượng đội ngũ giảng viên PVU được đánh giá rất cao. Bởi đa số cán bộ giảng dạy (CBGD) tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu trong nước và học tiếp chương trình thạc sĩ, tiến sĩ các đại học lớn trên thế giới. Đồng thời, PVU còn có đội ngũ giảng viên là những giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu làm việc lâu năm trong ngành, bên cạnh kiến thức là kinh nghiệm thực tiễn những năm tháng làm việc trong ngành Dầu khí. Kho vàng tri thức ấy được bồi đắp qua các bài giảng rất sống động cho các thế hệ sinh viên (SV) PVU.

Theo TS Hoàng Hùng – Bí thư Đảng ủy – Phó hiệu trưởng PVU, năm học 2016-2017 với đội ngũ 76 CBCNV, trong đó có 2 phó giáo sư – tiến sĩ, 23 tiến sĩ và 27 thạc sĩ, nhà trường triển khai đào tạo 289 SV trình độ đại học hệ chính quy các khóa 2, 3, 4, 5; tổ chức đánh giá hoàn thành luận văn thạc sĩ ngành Công trình biển cho 14 học viên khóa 1; thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, dịch vụ đào tạo và đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ. Bên cạnh thành tích học tập tốt thì trong năm học 2016-2017, PVU cử 4 đoàn tham gia các kỳ thi Olympic Toán, Vật lý, Cơ học, Tiếng Anh với 6 giải Nhì, 5 giải Ba và 9 giải Khuyến khích.

 

PVU trao bằng kỹ sư cho sinh viên khóa 2

Mặc dù thị trường lao động ngành Dầu khí hiện đang gặp nhiều khó khăn, nhưng với nền tảng kiến thức và kỹ năng được đào tạo bài bản, chất lượng, phần lớn SV PVU ra trường đã có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo. Thống kê cho thấy, đến thời điểm hiện tại 100% SV khóa 1 đã có việc làm và đang từng bước khẳng định mình tại các doanh nghiệp, đặc biệt hơn 10% SV tốt nghiệp của khóa 1 được các trường đại học uy tín của Canada, Australia, Italia, Hàn Quốc… cấp học bổng toàn phần để theo học các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Qua đó đã minh chứng cho sự công nhận, đánh giá của các trường đại học lớn trên thế giới đối với chất lượng đào tạo của nhà trường cũng như năng lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động kỹ thuật cao của SV PVU. TS Hoàng Hùng vui mừng thông báo, riêng SV khóa 2, đến thời điểm trước khi nhận bằng tốt nghiệp, có gần 70% SV có việc làm phù hợp.

Với thế mạnh một nhà trường trong doanh nghiệp, những SV có thành tích học tập ấn tượng sẽ có cơ hội nhận học bổng hỗ trợ và khuyến khích học tập. Năm học 2016-2017 có 134 suất học bổng và phần thưởng với tổng giá trị 697,5 triệu đồng và 2.500USD được trao cho những SV đạt thành tích cao trong học tập. Tại lễ khai giảng năm học 2017-2018 có gần 20 doanh nghiệp trong và ngoài nước trao tặng các suất học bổng cho SV PVU với tổng số tiền khoảng 1,1 tỉ đồng. Đó là nguồn động viên, khích lệ rất lớn cho các em phấn đấu trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và dịch vụ đào tạo

Thời gian qua, ngoài công tác đào tạo đại học chính quy, PVU còn tổ chức các hoạt động dịch vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị trong và ngoài ngành Dầu khí, doanh thu đạt gần 11 tỉ đồng.

Trong năm học 2016-2017, PVU đẩy mạnh công tác NCKH và công bố các bài báo khoa học. Trong đó, CBGD thực hiện 1 đề tài Nafosted, 3 đề tài cấp ngành, 1 đề tài cấp sở, 16 đề tài cấp cơ sở và SV thực hiện 13 đề tài; công bố 36 bài báo khoa học thuộc danh mục ISSN, trong đó có 1 bài thuộc danh mục SCOPUS; 17 bài thuộc danh mục ISI (trong đó có 13 bài thuộc danh mục SCI, 4 bài thuộc danh mục SCIE). Ngoài ra, nhiều CBGD đã tham dự và báo cáo tại nhiều hội nghị trong và ngoài nước. Thành tích NCKH nói trên đã đưa PVU vào top những trường đại học trong nước đứng đầu về chỉ số trung bình bài báo ISI/1 CBGD.

Song song với hoạt động NCKH thì PVU luôn tìm kiếm các cơ hội hợp tác quốc tế, trong đó thực hiện hiệu quả các nội dung đã ký kết với các đối tác Mỹ, Nhật, Rumani, Hàn Quốc, Canada…; đồng thời ký kết thêm các thỏa thuận ghi nhớ mới. Theo ông Phan Minh Quốc Bình – Hiệu trưởng PVU thì lĩnh vực hợp tác trong nước luôn được nhà trường đặc biệt chú trọng, bởi sự gắn kết hữu cơ giữa PVU và các doanh nghiệp thuộc PVN; mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các công ty dầu khí và dịch vụ kỹ thuật dầu khí nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho PVU trong hoạt động đào tạo, NCKH và phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được trong những năm qua, PVU vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Mô hình hoạt động và định hướng phát triển – cơ sở để mở rộng hoạt động đào tạo, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, NCKH và cung cấp dịch vụ khoa học kỹ thuật vẫn chưa được khẳng định rõ ràng; các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và cơ chế chính sách để nhà trường có thể tiến tới tự chủ theo chủ trương của Nhà nước vẫn cần nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, đầu tư của PVN.

Năm học 2016-2017, PVU công nhận tốt nghiệp và trao bằng thạc sĩ cho 14 học viên cao học ngành Công trình biển, công nhận tốt nghiệp và trao bằng kỹ sư cho 103 SV đại học khóa 2.

Trong lễ khai giảng năm học mới 2017-2018, Thành viên HĐTV PVN Nguyễn Tiến Vinh đặc biệt biểu dương kết quả tất cả SV khóa 1 có việc làm sau tốt nghiệp và khẳng định đây là điểm sáng trong công tác đào tạo của toàn Tập đoàn. Đồng thời ông Nguyễn Tiến Vinh ghi nhận những nỗ lực rất lớn trong năm qua của PVU: Thứ nhất, những kết quả nêu trên đã phản ánh sự đoàn kết nhất trí, sự thống nhất trong tư tưởng và hành động của toàn thể nhà trường vì mục tiêu đào tạo chất lượng cao; Thứ hai, trong những năm qua nhà trường đã thực hiện công tác cải tiến chương trình đào tạo theo hướng chuẩn quốc tế, rút ngắn thời gian đào tạo còn 4 năm theo hướng linh hoạt, phù hợp với yêu cầu thực tế sản xuất ngành Dầu khí và hội nhập quốc tế; Thứ ba, chính những kết quả trong NCKH của CBGD và SV đã minh chứng hoạt động NCKH trở thành một trong những trụ cột góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Thay mặt lãnh đạo PVN, ông Nguyễn Tiến Vinh chúc tập thể PVU đoàn kết, tự tin thực hiện thành công nhiệm vụ trong năm học mới.

Thiên Thanh