close

PVTEX và Tập đoàn An Phát ký kết hợp tác sản xuất kinh doanh Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Ngày 27/4 tại Hải Phòng, Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) đã tiến hành lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về Hợp tác sản xuất kinh doanh (SXKD) với liên danh Tập đoàn An Phát và các đối tác nước ngoài và tổ chức lễ vận hành thương mại phân xưởng sản xuất sợi Filament của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh và Chủ tịch Tập đoàn An Phát Phạm Ánh Dương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PVTEX Đào Văn Ngọc cùng lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh xơ sợi, các ban chuyên môn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.


Lãnh đạo Bộ Công Thương, TP Hải Phòng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn An Phát kiểm tra công tác vận hành phân xưởng Filament Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Thực hiện Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Đề án) của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương (Ban Chỉ đạo) và Bộ Công Thương, trước những thách thức, tình trạng khó khăn của PVTEX, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng với các cổ đông của PVTEX đã nỗ lực tìm các giải pháp để khởi động lại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, trong đó tập trung ưu tiên phương án tìm kiếm đối tác để hợp tác sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở đó, PVTEX đã triển khai mời rộng rãi đối tác để hợp tác và kết quả Tập đoàn An Phát và các đối tác nước ngoài đã được lựa chọn để đi đến đàm phán hợp tác.

Đây là sự kiện có ý nghĩa đối với PVTEX, là bước tiến quan trọng đi đến hợp tác sản xuất kinh doanh, vận hành Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ sau một thời gian dài tìm kiếm đối tác, thể hiện nỗ lực của các cấp cũng như của các cổ đông PVTEX trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc triển khai Đề án đã được Thủ tướng phê duyệt cũng như chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại lễ ký.

Với kinh nghiệm quản lý sản xuất trong lĩnh vực nhựa công nghiệp, là một Tập đoàn có năng lực về tài chính mạnh, Tập đoàn An Phát đã tiến hành làm việc với các đối tác trong và ngoài nước có kinh nghiệm trong việc sản xuất và kinh doanh sản phẩm polyester trong thời gian vừa qua để thống nhất phương án cùng hợp tác SXKD với PVTEX trong thời gian tới.

Chủ tịch Tập đoàn An Phát Phạm Ánh Dương khẳng định quyết tâm của An Phát trong các công tác chuẩn bị đánh giá thiết bị, máy móc của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ. Ông Phạm Ánh Dương cho biết sẽ cùng các đối tác trong liên danh là các tập đoàn giàu kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh xơ sợi nhanh chóng tổ chức thực hiện đàm phán cùng PVTEX, đàm phán và xác định các điều khoản để tiến tới ký kết hợp đồng và thực hiện vận hành thương mại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.


Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh phát biểu tại lễ ký.

Theo kế hoạch dự kiến, các bên sẽ đàm phán chi tiết các nội dung trong biên bản ghi nhớ trước khi đi đến ký Hợp đồng hợp tác SXKD dự kiến vào cuối tháng 5/2018.

Trong thời gian chuẩn bị quá trình hợp tác SXKD, tận dụng cơ hội khi thị trường xơ sợi tổng hợp tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang có biên lợi nhuận cao, PVTEX đã tìm kiếm giải pháp để khởi động một phần Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ với mục tiêu tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có.

Theo đó, sau một thời gian thực hiện công tác chuẩn bị, từ ngày 20/4/2018, PVTEX đã tiến hành khởi động, đi vào vận hành chính thức phân xưởng kéo sợi. Kết quả vận hành ban đầu cho thấy máy móc hoạt động ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, được khách hàng đánh giá cao.


PVTEX và Tập đoàn An Phát ký kết bản ghi nhớ hợp tác sản xuất kinh doanh Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Đồng thời, để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho các phân xưởng kéo sợi, PVTEX đã ký Thỏa thuận khung tiêu thụ sản phẩm sợi DTY với hai công ty tiêu thụ sản phẩm DTY chính là Công ty Tín Thành và Công ty Vân Nam. Ngoài ra có một số khách hàng lớn khác cũng đã quan tâm và đặt hàng, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra sẽ được tiêu thụ hết.

Đến thời điểm hiện nay, ba dây chuyền DTY đang hoạt động ổn định, sản xuất các sản phẩm sợi DTY 75/36 và 75/72. Các dây chuyền khác đang được bảo dưỡng, chạy không tải và sớm vận hành lại trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực hết sức mình của tập thể lãnh đạo, công nhân viên PVTEX trong các công tác bảo dưỡng, vận hành thành công phân xưởng sản xuất Filament. Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Trần Sỹ Thanh khẳng định cán bộ công nhân PVTEX là những cán bộ dầu khí thực thụ, dám làm dám chịu trách nhiệm. Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành dầu khí, thành công khởi động phân xưởng Filament là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành trở lại toàn bộ Nhà máy.

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh cũng cam kết sẽ hỗ trợ PVTEX, Tập đoàn An Phát bằng mọi khả năng để Nhà máy xơ sợi Đình Vũ sớm nhất vận hành thương mại.


PVTEX và các đối tác ký kết hợp đồng khung tiêu thụ sản phẩm sợi Filament Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Tại lễ ký, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVTEX và liên danh Tập đoàn An Phát và các đối tác quốc tế trong việc vận hành trở lại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, để đưa nhà máy vận hành trở lại còn rất nhiều khó khăn, thử thách cần cán bộ công nhân viên PVTEX vượt qua với mục tiêu tiết kiệm, hiệu quả. Ông Hoàng Quốc Vượng cũng nhấn mạnh đây là thời điểm cần chính quyền Thành phố Hải Phòng, Ban Quản lý Khu kinh tế Đình Vũ hỗ trợ, tạo điều kiện về cung cấp tiện ích như điện nước ổn định cho PVTEX vận hành nhà máy.


Toàn cảnh lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác sản xuất kinh doanh Nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Dự kiến trong quý II năm 2018, PVTEX sẽ ký Hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh với Liên danh giữa Tập đoàn An Phát và các đối tác, quý IV/2018 toàn bộ Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ sẽ đi vào vận hành thương mại trở lại.

Bùi Công