close

PV GAS và VPI ký Thỏa thuận hợp tác Nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) vừa ký Thỏa thuận hợp tác Nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ và dịch vụ dầu khí nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển trên cơ sở khai thác lợi thế về trình độ khoa học công nghệ, kinh nghiệm, nhân lực, năng lực trang thiết bị.

Theo đó, PV GAS và VPI sẽ hợp tác xây dựng đề xuất và tổ chức trình bảo vệ các cấp quản lý về đề án phát triển thị trường khí, mô hình ngành công nghiệp khí Việt Nam; cơ chế giá bán khí, cước phí vận chuyển khí cho các nguồn khí nội địa, nhập khẩu bằng đường ống và nhập khẩu thông qua các dự án LNG.


TS. Nguyễn Anh Đức – Viện trưởng VPI và ông Nguyễn Thanh Nghị, Phó Tổng giám đốc PV GAS đại diện hai bên ký Thỏa thuận hợp tác, với sự chứng kiến của đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

PV GAS là đơn vị chủ đạo của ngành công nghiệp khí Việt Nam, với chức năng và nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí; quản lý các công trình khí và đường ống dẫn khí trải dài từ Bắc đến Nam, trên biển và trên đất liền. PV GAS thường xuyên sử dụng ứng dụng công nghệ, với nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại, tiên tiến trong vận hành, bảo dưỡng sửa chữa và giám sát an toàn các công trình khí. Bên cạnh đó, hằng năm PV GAS cũng triển khai nhiều dự án với quy mô khác nhau, cần có những nghiên cứu, đánh giá, triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm đem lại hiệu quả, năng suất và đảm bảo tính an toàn tuyệt đối của các dự án khí.

VPI là đơn vị có chức năng nghiên cứu và phát triển, ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ, liên kết khoa học – đào tạo – sản xuất, làm nền tảng, động lực cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

PV GAS và VPI đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học công nghệ vào năm 2010. Từ đó đến nay, hai bên đã có hơn 50 hợp đồng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của PV GAS, tập trung vào các lĩnh vực chống ăn mòn, đánh giá kinh tế – kỹ thuật, đánh giá tác động môi trường cho các dự án, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu triển khai dự án… với giá trị hàng chục tỷ đồng. VPI cũng đang triển khai nhiều chương trình nghiên cứu cho PV GAS: Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho Dự án đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sư Tử Trắng và Dự án đường ống thu gom khí mỏ Cá Rồng Đỏ; tư vấn lập Quy hoạch phát triển thị trường khí thiên nhiên khu vực Trung Bộ giai đoạn 2018-2027…

Trong giai đoạn hiện nay, ngành Dầu khí Việt Nam nói chung và ngành công nghiệp khí Việt Nam nói riêng đang đứng trước những cơ hội và thách thức đến từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển của lĩnh vực năng lượng tái tạo, sự đòi hỏi ngày một cao về bảo vệ môi trường…; đối mặt với những thách thức từ biến động giá dầu, sự suy giảm ngày càng nhanh trữ lượng, sản lượng dầu khí trong nước cùng với giá thành sản xuất, khai thác phân phối dầu khí ngày một tăng. Tất cả những vấn đề trên đỏi hỏi phải có những giải pháp đột phá để giải quyết, trong đó việc ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường là giải pháp quan trọng, chủ yếu.

Tiếp tục phát huy hơn nữa sự hợp tác giữa hai đơn vị trong giai đoạn mới, phù hợp với nhu cầu và năng lực của hai bên, PV GAS và VPI đã bàn bạc và đi đến thống nhất ký kết Thỏa thuận hợp tác Nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ và dịch vụ dầu khí. Thỏa thuận là tiền đề để hai bên bàn bạc và triển khai những nội dung hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tập trung nghiên cứu phát triển các nguồn khí mới, phát triển thị trường các sản phẩm khí, phát triển cơ sở hạ tầng ngành công nghiệp khí trên phạm vi toàn quốc; nghiên cứu, đánh giá thị trường sản phẩm, lựa chọn công nghệ cho các dự án chế biến sâu khí; nghiên cứu nâng cao hiệu quả hoạt động các nhà máy xử lý khí của PV GAS; nghiên cứu phân tích, đánh giá chất lượng nguyên liệu và sản phẩm khí, phân chia sản phẩm khí; đánh giá theo dõi, kiểm soát ăn mòn thiết bị, đường ống trên các công trình khí; nghiên cứu đảm bảo dòng chảy trong vận chuyển, phân phối khí.

Đồng thời, VPI sẽ tư vấn lập báo cáo đánh giá môi trường chiến lược, báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án khí, kế hoạch bảo vệ môi trường tại các công trình khí… Hai bên phối hợp xây dựng các tài liệu về quản lý an toàn, quan trắc môi trường lao động, triển khai các nghiên cứu liên quan đến giải pháp về an toàn, sức khỏe và môi trường; triển khai các chương trình, đề tài, dự án khoa học công nghệ về những lĩnh vực mới, công nghệ mới, năng lượng tái tạo…

Ngoài hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ, PV GAS và VPI cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo chuyên sâu/phát triển chuyên gia.

TS. Nguyễn Anh Đức – Viện trưởng VPI và ông Bùi Ngọc Quang, Phó Tổng giám đốc PV GAS phát biểu tại lễ ký kết đều khẳng định: “PV GAS và VPI rất mong muốn và chúc cho sự hợp tác giữa PV GAS và VPI trong thời gian tới ngày càng phát triển, đạt được hiệu quả cao, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai đơn vị”.

P.V