close

PV GAS, PV Power đồng hành cùng chương trình nghệ thuật “Đất nước vẹn tròn ân nghĩa”

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/ 1947- 27/7/2018), ngày 6/7 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Báo Văn hóa tổ chức chương trình nghệ thuật “Đất nước vẹn tròn ân nghĩa” với chủ đề “Bài ca không quên”.

Đến dự chương trình có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nguyễn Tuấn Phong cùng các vị đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương và đông đảo khán giả.

Trong suốt 100 phút diễn ra, chương trình nghệ thuật “Đất nước vẹn tròn ân nghĩa” với những ca khúc đi cùng năm tháng như là một lời tri ân ý nghĩa nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7. Chương trình được xây dựng kết cấu theo dọc chiều dài lịch sử của cuộc kháng chiến mà ở đó, khán giả đã được sống lại những khoảnh khắc hào hung và cả những phút giây lãng mạn của tình yêu trong chiến trận.

Bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn hóa chia sẻ: Chương trình nghệ thuật “Đất nước vẹn tròn ân nghĩa” với chủ đề “Bài ca không quên” được tổ chức nhằm phát huy truyền thống “Uông nước nhớ nguồn”, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người co công với đất nước; tưởng nhớ và tri ân các Liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hi sinh vì nên độc lập của Tổ quôc”.

Chương trình được mở màn với ca khúc “Dáng đứng Việt Nam”, tiếp đến là các tác phẩm “Ngày mai anh lên đường”, “Gửi lại em”, “Tự nguyện”, “Màu áo chú bộ đội”, Kỷ niệm mối tình đầu”, “Tình ca”, “Hành khúc ngày và đêm”, “Đường tôi đi dài theo đất nước”, “Đêm nay anh ở đâu”, “Em vẫn đợi anh về”, “Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây”, “Áo mùa đông”, “Bài ca không quên”, “Kỷ niệm mối tình đầu”, “Cỏ non thành cổ”, “Tổ quốc”… Các ca khúc với những cung bậc cảm xúc khác nhau đã đưa khán giả bước vào một không gian âm nhạc sâu lắng, cùng sống lại những khoảnh khắc đã lùi xa nhưng mãi là ký ức không thể quên của lịch sử dân tộc.

NSƯT Quốc Hưng với phần thể hiện 2 ca khúc “Kỉ niệm mối tình đầu” và “Tổ quốc”

Còn theo NSƯT Quốc Hưng (Trưởng Khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam), những đêm nhạc kỷ niệm trong những ngày tháng 7 đổ lửa này luôn mang đến cho các nghệ sĩ xúc cảm vô cùng đặc biệt. “Quá khứ anh hùng của dân tộc luôn nhắc nhớ chúng ta về những hi sinh, mất mát của thế hệ cha ông. Đêm nhạc “Bài ca không quên” chính là dịp để các thế hệ đang sống cuộc sống hoà bình ngày hôm nay nói lên lòng biết ơn sâu sắc…”, NSƯT Quốc Hưng bày tỏ.

Cùng với những nhạc phẩm sống trong lòng công chúng, Bài ca không quên còn là sự đan xen, giao hoà tinh tế giữa những bài hát cùng chủ đề nhưng lại mang giai điệu và sắc thái âm nhạc phong phú, là sự giao thoa giữa những thế hệ nghệ sĩ đi trước và các ca sĩ trẻ tuổi. Sự nối tiếp thế hệ không chỉ mang đến cho chương trình hơi thở mới lạ mà còn gửi gắm thông điệp mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. “Bởi để có được cuộc sống hoà bình, no ấm hôm nay, chúng ta không bao giờ được phép quên lãng những hi sinh xương máu của thế hệ cha ông…”, ca sĩ Tân Nhàn bộc bạch.

Cùng chung dòng cảm xúc, ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân cảm thấy may mắn vì được tham gia chương trình cho hay: “Tuổi thanh xuân dành cho nơi chiến trường, chàng lính trẻ cũng gói ghém những kỷ niệm đẹp đẽ nhất trong tuổi trẻ của mình trong hành trang chiến đấu. Những ca từ, giai điệu đẹp đẽ ấy thực sự đã mang đến cho các thế hệ người yêu nhạc Việt Nam nhiều xúc cảm. Trung Quân sẽ hát bằng tất cả tinh thần, hoài bão của tuổi trẻ, sự khỏe khoắn và tự nguyện trong tình yêu, lý tưởng của những người lính trẻ. Người nghe sẽ cảm nhận được rằng dù đó là một cuộc chia ly nhưng là chia ly đầy hoài bão, lý tưởng, không bi thương, buồn bã…”,

Chương trình có sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như: NSƯT Quốc Hưng, Tân Nhàn, Minh Chuyên, Lan Anh, Tuấn Anh, Khánh Linh, Thu Hằng, Nguyễn Trần Trung Quân, Trần Hồng Nhung, Nhóm Mây, CLB Thiếu nhi Thiên Phúc, Vũ đoàn Camelia cùng dàn hợp xướng Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.


Tiết mục “Màu áo chú bộ đội” với sự thể hiện của các em thiếu nhi Câu lạc bộ Thiên Phúc


Bài hát “Ngày mai anh lên đường” với sự thể hiện của nhóm Mây


Bài hát “Áo mùa đông” với sự thể hiện của ca sĩ Khánh Linh cùng tốp múa vũ đoàn Camelia


Ca khúc “Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây” với sự thể hiện của ca sĩ Trung Quân – Thu Hằng


Bài hát “Bài ca không quên” với sự thể hiện của ca sĩ Minh Chuyên cùng tốp múa


Tiết mục “Tổ quốc”.


Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng khách mời lên tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ có mặt trong chương trình.

Nguyễn Hoan