close

PV GAS – doanh nghiệp Dầu khí tiếp tục được FORBES xếp hạng Top 50 công ty niêm yết năm 2017

Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất (Top50) năm 2017 do Forbes Việt Nam công bố tiếp tục sự kiện bình chọn độc lập về năng lực doanh nghiệp có uy tín, được chờ đợi hàng năm. Đây là lần thứ 5, Forbes công bố danh sách này tại Việt Nam và Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiếp tục trở thành một trong những thương hiệu được công bố.

Danh sách này được Forbes Việt Nam thực hiện theo phương pháp xếp hạng công ty niêm yết của Forbes (Mỹ), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Danh sách do Forbes Việt Nam xếp hạng lựa chọn các công ty niêm yết đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất theo từng lĩnh vực, mà cổ phiếu đang được giao dịch trên sàn giao dịch TPHCM (HSX) và sàn Hà Nội (HNX). Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của năm năm liên tiếp giai đoạn 2012-2016 (trong trường hợp các công ty có niên độ tài chính kết thúc giữa năm Forbes Việt Nam sử dụng số liệu của niên độ kế toán gần nhất).

Về phương pháp tính, Forbes xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX và HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Những công ty đang thua lỗ, hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 300 tỷ đồng, các công ty con có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) đều bị loại. Ở vòng tính toán định lượng, các công ty được chấm điểm theo các tiêu chí: Tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2012-2016. Phần tính toán định lượng theo phương pháp của Forbes được sự hỗ trợ của Công ty Chứng khoán Bản Việt. Tiếp theo, ở vòng định tính, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: Thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững. Các công ty nhiều lần vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin của hai sở giao dịch chứng khoán, có nghi vấn thao túng giá cổ phiếu sẽ bị loại.

Dữ liệu thống kê do Forbes công bố cho biết, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm trên 60% giá trị vốn hóa của hai sàn HSX và HNX, tương đương tỷ lệ năm trước. Tuy nhiên, do chất lượng hàng hóa được nâng cao, các công ty quy mô lớn niêm yết ngày càng nhiều, tổng doanh thu của các công ty trong danh sách đạt gần 735.000 tỷ đồng, tăng 55%. Tổng lợi nhuận của các công ty đạt gần 79.500 tỷ, tăng 49% so với danh sách năm trước. Trong đó, PV GAS với mã giao dịch GAS là một trong những doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận đứng vào hàng cao nhất Top50 trong nhiều năm qua.

Ngành xây dựng, bất động sản xuất hiện nhiều đại diện do năm qua thị trường bất động sản giao dịch sôi động. Thị trường chứng khoán diễn biến khả quan và việc tái cơ cấu ngành ngân hàng bước sang năm thứ 6 với một số chuyển biến tích cự khiến lĩnh vực tài chính tăng số đại diện. Trong khi đó, xuất nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh khiến nhiều công ty trong ngành phụ trợ như logistics đạt kết quả kinh doanh khả quan.

So với 4 lần thực hiện trước đây, danh sách năm 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới, là những doanh nghiệp đang trong tốp dẫn đầu của nhiều ngành kinh tế, như VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa hàng tỷ đô la Mỹ.

“Một số lĩnh vực nguyên vật liệu hàng hóa như cao su, dầu khí… chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh”, bà Nguyễn Lan Anh, thư ký tòa soạn Forbes Việt Nam cho biết.|Tuy nhiên, bên cạnh PV GAS, ngành Dầu khí vẫn có thêm một đại diện thứ 2 lọt vào danh sách này là Công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI), doanh nghiệp mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện đang sở hữu 35% vốn điều lệ.

Cùng với PV GAS (đứng đầu mảng kinh doanh Tiện ích), các tên tuổi lớn tiếp tục được vinh danh trong Top 50 còn có Tập đoàn Vingroup (Bất động sản), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Tài chính), CTCP Sữa Việt Nam -Vinamilk (Thực phẩm), CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Vật liệu)…

PV