close

Nhà máy Xơ sợi PVTEX Đình Vũ vận hành trở lại 3 dây chuyền sản xuất sợi DTY

Ngày 10/4/2018, tại Hải Phòng, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) kiểm tra tiến độ công tác chuẩn bị vận hành lại Nhà máy sản xuất Xơ sợi Polyeste Đình Vũ (PVTEX).

Cùng đi có Tiến sỹ Nguyễn Anh Đức – Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam, lãnh đạo, cán bộ các ban Chế biến, Khoa học Công nghệ, Kế hoạch, Tài chính của Tập đoàn. Về phía Công ty CP Hóa dầu & Xơ sợi Đình Vũ có Chủ tịch HĐQT Đào Văn Ngọc, các Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban kiểm soát, lãnh đạo các phòng chuyên môn Công ty, nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Thực hiện chủ trương của Ban Chỉ đạo Chính phủ về xử lý, tháo gỡ các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương (gọi tắt là Ban Chỉ đạo), dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ sẽ tiến hành hợp tác với các đối tác có kinh nghiệm, tiềm lực để sớm vận hành sản xuất trở lại.

PVN đã xây dựng phương án tổng thể khôi phục Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ trình Bộ Công Thương phê duyệt, chấp thuận. Theo kế hoạch, bước một sẽ khôi phục hoạt động toàn bộ phân xưởng sản xuât sợi (DTY) đồng thời với việc đàm phán, thống nhất với đối tác quốc tế để khôi phục hoạt động toan Nhà máy, đưa PVTEX thoát khỏi tình trạng khó khăn. Với mục tiêu “bảo quản, giữ gìn tài sản và từng bước khôi phục lại sản xuất kinh doanh của Nhà máy và đặc biệt tận dụng cơ hội khi thị trường xơ sợi tổng hợp tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang có biên lợi nhuận cao”, các cổ đông của dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ đã chỉ đạo PVTEX nghiên cứu khảo sát, đánh giá kỹ về mọi mặt, báo cáo Bộ Công Thương chấp thuận chủ trương và tiến tới quyết định tiến hành khởi động, sản xuất lại từng phần Nhà máy xơ sợi Đình Vũ làm cơ sở triển khai bước tiếp theo dài hạn trong phương án xử lý khó khăn cho Nhà máy.

Theo báo cáo của Chủ tịch HĐQT PVTEX Đào Văn Ngọc, hầu hết các công tác chuẩn bị vận hành trở lại bước đầu đã hoàn tất. Trong đó, về nhân sự PVTEX đã huy động trở lại được 26 kỹ sư, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, kinh nghiệm từng đứng máy kéo sợi DTY để tham gia vận hành 3 dây chuyền kéo sợi tại Nhà máy. Toàn bộ nguồn nguyên liệu như POY, dầu tráng sợi, thiết bị thay thế, bảo dưỡng… đã được chuẩn bị hoàn tất, bài bản. Đặc biệt về nguyên liệu chính là sợi POY đã được mua với giá, tối ưu và cạnh tranh trên thị trường.

Từ ngày 9/4/2018, các cuộn sợi đầu tiên đã được đưa vào kéo thử trong 3 dây chuyền. Với sự tham gia tích cực của chuyên gia do Nhà cung cấp bản quyền thiết bị Bamag – CHLB Đức cử sang hỗ trợ PVTEX, sản phẩm sợi DTY của nhà máy đã và đang được tinh chỉnh sao cho phù hợp với thị trường và các yêu cầu về tính cơ lý như độ mảnh, độ giãn, cường lực của khách hàng Việt Nam. Một số đánh giá, thí nghiệm bước đầu tại phòng thí nghiệm của PVTEX đặt tại Nhà máy cho thấy toàn bộ các đặc tính cơ lý của sản phẩm đều đạt và hướng tới chất lượng tối ưu đề ra.

Chuyên gia của Bamag (CHLB Đức – Nhà cung cấp bản quyền công nghệ và thiết bị) cũng bày tỏ sự tin tưởng vào hệ thống thiết bị của nhà máy. Ông khẳng định 3 dây chuyền đang chạy rất ổn định, chất lượng sản phẩm sẽ đạt mọi yêu cầu của khách hàng kể cả phân khúc cao cấp. Mặt khác, chuyên gia của Bamag sẽ tiếp tục tinh chỉnh các dây chuyền, đào tạo tại chỗ cho các kỹ sư vận hành của PVTEX… sao cho sản phẩm sợi DTY đạt chất lượng cao nhất.
Sau khi kiểm tra toàn bộ các khâu sản xuất sợi của Nhà máy, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã xúc động bày tỏ: “Đầu tiên, tôi cảm nhận được không khí phấn khởi, sự nhiệt huyết của anh em công nhân, kỹ sư, người lao động tại Nhà máy. Tôi cho rằng hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng chúng ta sẽ thực hiện được kế hoạch khởi động từng phần của Nhà máy tiến tới khôi phục hoạt động của toàn Nhà máy một cách bài bản, chắc chắn theo đúng chủ trương đúng đắn của của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và của Tập đoàn DKVN.

Hệ thống thiết bị của ba dây chuyền đang vận hành thử chạy rất ổn định, đây là công sức của rất nhiều cán bộ công nhân viên từ công tác bảo quản, bảo dưỡng, bảo vệ trong suốt thời gian khó khăn vừa qua. Mặt khác, công tác chuẩn bị sản xuất của Công ty, Nhà máy từ con người, các giải pháp kỹ thuật, mua sắm nguyên liệu đến công tác đào tạo, vận hành cũng rất tốt.

Rõ ràng rằng lần vận hành này PVTEX đã có sự cẩn trọng, chuẩn bị kỹ lưỡng, làm chắc, bài bản từng bước, quán triệt tinh thần “tuyệt đối tiết kiệm từng xu, từng hào”. Đặc biệt là công tác thị trường gắn liền với sản xuất khi PVTEX đã chủ động mời các đối tác, khách hàng tiêu thụ tham gia vào quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Sẵn sàng tham khảo các mẫu hàng mà thị trường cần, ưa thích để làm chuẩn cho sản phẩm. Đây là một bước tiến về chất đối với đội ngũ điều hành và sản xuất của PVTEX”.

Dự kiến, sau khi tiến hành tinh chỉnh, đánh giá chất lượng sản phẩm sợi DTY, từ ngày 16/4/2018, PVTEX sẽ chính thức vận hành sản xuất kinh doanh 3 dây chuyền kéo sợi DTY. Dự kiến tổng sản phẩm trong tháng đầu tiên vào khoảng 189 tấn sợi DTY loại 75/36 Sim, 75/36 Nim và 75/72 Sim.

Dưới đây là một số hình ảnh tại phân xưởng Filament của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ:

Các cuộn sợi POY đầu tiên được đưa lên máy kéo sợi.

Các cuộn sợi được đưa lên giàn kéo.

Công nhân kỹ thuật kiểm tra chất lượng nguyên liệu sợi POY.

Các cuộn sợi đầu tiên được nối lên giàn kéo DTY.

Chuyên gia của hãng Bamag cùng chỉ đạo kỹ thuật với cán bộ PVTEX.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn  Lê Mạnh Hùng kiểm tra tiến độ vận hành lại Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Kỹ sư PVTEX kiểm tra đánh giá tính chất cơ lý của sản phẩm sợi DTY.

Kiểm tra độ co giãn của sản phẩm, so sánh với các sản phẩm trên thị trường.

Lãnh đạo Tập đoàn kiểm tra các số liệu về chất lượng tại phòng thí nghiệm.

Các dây chuyền kéo sợi đang tiếp tục được bảo trì bảo dưỡng để sẵn sàng chạy lại.

Bùi Công