close

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2: Phấn đấu về đích theo kế hoạch

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiều 19/7/2018, Trưởng Ban QLDA Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 Nguyễn Thành Hưởng khẳng định sẽ nỗ lực cao nhất đưa Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 về đích trong thời gian sớm nhất.

Chiều 19/7/2018, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Vũ Trường Sơn đã có buổi giao ban công trường với Ban QLDA Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 về tình hình triển khai dự án. Cùng tham dự có đồng chí Phạm Văn Ca, Phó Chủ tịch UBND và đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh Thái Bình.

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Vũ Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí, ông Nguyễn Thành Hưởng – Trưởng Ban QLDA đã thông tin về tình hình triển triển khai dự án, trong đó đề cập đến một số khó khăn, vướng mắc; đồng thời đưa ra các đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Tập đoàn cũng như qua lãnh đạo Tập đoàn kiến nghị với cấp thẩm quyền (Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính,…) các giải pháp để Dự án được triển khai đúng kế hoạch.

Về tiến độ xây dựng nhà máy, đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của Dự án đạt gần 83%, trong đó công tác thiết kế đạt 99,54%; công tác mua sắm thiết bị, vật tư đạt 91,5%; công tác gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93,56% và công tác thi công xây dựng đạt 78,45%. Hầu hết các hạng mục xây dựng chính của NMNĐ Thái Bình 2 đều đã hoàn thành cơ bản và đang vào giai đoạn hoàn thiện. Đặc biệt, về công tác chuẩn bị phát điện, Dự án đã hoàn tất các hạng mục công việc liên quan đến công tác đóng điện ngược Sân phân phối (SPP) 220kV và vận hành SPP 220kV ổn định, an toàn. Hoàn thành quy trình phối hợp vận hành giữa Nhà máy nhiệt điện Thái Bình (của EVN) và NMNĐ Thái Bình 2.

Ông Nguyễn Thành Hưởng báo cáo tình hình triển khai dự án

Với tinh thần toàn bộ hệ thống chính trị của Tập đoàn Dầu khí vào cuộc, Ban QLDA phối hợp với các đơn vị trong Tập đoàn như Liên doanh Việt Nga – Vietsovpetro (VSP), Công ty Dịch vụ Điện lực Dầu khí (PVPS), Trường Cao đẳng nghề Dầu khí (PVMTC),… cùng các học viên của Ban QLDA đã tiến hành đo thông mạch cáp các tủ điều khiển của hệ thống ESP (hệ thống lọc bụi tĩnh điện), thí nghiệm cấp 10kV, chuẩn hóa (calip) các đồng hồ đo đếm trong nhà máy… để rút ngắn tiến độ chạy thử nói riêng và tiến độ dự án nói chung.

Ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo, người lao động Ban QLDA Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 cũng như Tổng thầu và các nhà thầu thi công trên công trường trong quá trình triển khai Dự án, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Vũ Trường Sơn một lần nữa khẳng định tinh thần thống nhất ý chí, huy động cả hệ thống chính trị, tập trung cao nhất các nguồn lực của toàn Tập đoàn, quyết tâm thực hiện hoàn thành và đưa vào vận hành Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 trong thời gian sớm nhất, để hạn chế đến mức thấp nhất các ảnh hưởng tiêu cực đối với dự án, Tập đoàn và các nhà thầu.

Thi công các hạng mục xây lắp tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2

Về những khó khăn, thách thức mà Dự án đang gặp phải, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết sẽ cùng tập thể lãnh đạo Tập đoàn và các bộ phận chuyên môn, theo thẩm quyền sẽ xem xét, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Ban QLDA, Tổng thầu PVC và các Nhà thầu phụ, trong đó tập trung tháo gỡ các tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác nghiệm thu, thanh toán, đặc biệt yêu cầu Ban QLDA, Tổng thầu PVC và các Nhà thầu phụ ưu tiên thanh toán tiền lương cho người lao động; đồng thời trong thời gian sớm nhất sẽ có văn bản gửi Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành Trung ương theo thẩm quyền giải quyết những khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn/chấp thuận một số cơ chế trong quá trình triển khai Dự án. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí cùng Ban QLDA cũng đã giải đáp các thắc mắc, đề xuất, kiến nghị của Tổng thầu PVC và các Nhà thầu phụ đang thi công tại Dự án, mà vấn đề lớn nhất là tìm giải pháp hỗ trợ, bổ sung dòng tiền thiếu hụt của PVC để giảm áp lực đang bị thu ứng từ Chủ đầu tư cũng như đảm bảo dòng tiền cho PVC triển khai hoàn thành Dự án.

Với tinh thần đó, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Nguyễn Vũ Trường Sơn yêu cầu tập thể lãnh đạo Ban QLDA, Tổng thầu PVC cũng như các nhà thầu thi công trên công trường với tinh thần, quyết tâm cao nhất khắc phục những khó khăn, vướng mắc của dự án, tiếp tục tin tưởng, vững tin, đoàn kết, thống nhất ý chí, phát huy tinh thần khó nhưng không lùi bước, nỗ lực, quyết tâm bám trụ, đồng hành cùng Dự án về đích.

Trước sự động viên, chia sẻ các giải pháp mới của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ông Nguyễn Thành Hưởng đã khẳng định quyết tâm cùng tập thể người lao động đưa Dự án NMNĐ Thái Bình 2 về đích như kế hoạch đã đặt ra.

Thanh Ngọc