close

Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”: Lan toả bản sắc văn hoá Dầu khí

Ngày 26/11, tại TP Vũng Tàu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” nhằm tuyên truyền, cũng như là dịp để tuổi trẻ, thanh niên Dầu khí có cơ hội ôn luyện, lan toả những giá trị của văn hóa Petrovietnam.

Tham dự sự kiện, về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có đồng chí Trần Quang Dũng - Ủy viên BTV Đảng uỷ, Trưởng Ban Truyền thông và Văn hoá Doanh nghiệp Tập đoàn; các đồng chí đại diện các Ban/Văn phòng Tập đoàn; đại diện lãnh đạo Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh Tập đoàn, các đồng chí Ủy viên BCH, UBKT Đoàn Tập đoàn, đại diện BCH các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Tập đoàn, cùng thành viên của 05 đội thi đến từ các Cụm phối hợp hoạt động của Đoàn Tập đoàn.

Đồng chí Phạm Đăng An – Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn phát biểu khai mạc Hội thi

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Phạm Đăng An – Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn cho biết, trong tháng 9 vừa qua, Tập đoàn đã ban hành cuốn Sổ tay Văn hoá Petrovietnam. Đây là tài liệu mà người lao động Petrovietnam cần nắm rõ, cam kết thực hiện và cùng tham gia giám sát, điều chỉnh đề tài liệu này thật sự là cách hiểu, cách sống và cách làm việc của từng thành viên Petrovietnam. Nhân dịp kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí, Đoàn Thanh niên Tập đoàn tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam” để tuyên truyền cũng như dịp để tuổi trẻ, thanh niên Dầu khí có cơ hội ôn luyện, lan toả những giá trị của Petrovietnam đã được cụ thể hoá qua cuốn Sổ tay Văn hoá Petrovietnam. Đồng thời, Hội thi cũng là điểm khởi đầu cho hành trình văn hoá Petrovietnam của Tuổi trẻ Dầu khí nhiệm kỳ 2022-2027.

Đồng chí Phạm Đăng An - Bí thư đoàn Thanh niên Tập đoàn tặng hoa cho Ban giám khảo Hội thi

Giám khảo của Hội thi gồm đồng chí Vũ Thị Thu Hương - Ủy viên BCH Đảng ủy, Phó trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn; Nhạc sỹ Trương Quý Hải; đồng chí Nguyễn Hữu Long – Giảng viên Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, Nguyên Phó Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Phân viện miền Nam.Tham gia Hội thi, các đội lần lượt tranh tài qua 3 phần thi. Với phần thi thứ I mang tên "Chúng tôi là ai", các đội đã giới thiệu về đội thi của mình bằng hình thức sân khấu hóa qua các bài hát, rap, vũ kịch độc đáo và hấp dẫn. Qua đó, các đội đã giới thiệu đến Hội thi về con người Dầu khí, hình ảnh và bản sắc của từng đơn vị một cách ấn tượng. Phần thi thứ hai mang tên “Có thể bạn đã biết”, các đội lần lượt trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến chủ đề Văn hóa Petrovietnam. Kết quả, đa số đều trả lời chính xác, qua đó chứng tỏ tuổi trẻ Dầu khí có sự tìm hiểu, hiểu biết và thấm nhuần về văn hoá Dầu khí.

Phần thi thứ III, phần thi mang tính quyết định mang tên “Tài năng cán bộ Đoàn” được triển khai theo hình thức tiểu phẩm, hoạt cảnh truyền thống, ca kịch, vũ kịch, hùng biện. Trong phần thi này, các đội đã để lại ấn tượng sâu sắc bởi sự đầu tư chăm chút từ nội dung thông điệp muốn truyền tải, kịch bản thể hiện, diễn xuất, âm nhạc. Trong mỗi tiểu phẩm, các đội đã khéo léo lồng ghép và làm nổi bật lên những giá trị cốt lõi của văn hoá Dầu khí và những quy định trong cuốn Sổ tay Văn hoá Petrovietnam. Điển hình là hai đội: Đội Cụm phối hợp hoạt động TP. Hồ Chí Minh và Đội Cụm phối hợp hoạt động miền Trung.

Nhận xét, đánh giá về các đội thi, các thành viên Ban giám khảo đều chung nhận xét rằng, qua các phần thi cho thấy các nội dung, kiến thức trong cuốn Sổ tay Văn hoá Petrovietnam đã được các bạn hiểu sâu sắc. Toàn bộ nội dung đó đã được các đội truyền tải một cách dễ hiểu, hấp dẫn bằng chính ngôn ngữ trên sân khấu.
Theo nhạc sĩ Trương Quý Hải, các đội trong Hội thi đã góp phần chuyển tải những thông điệp tương đối “khô khan” từ cuốn Sổ tay Văn hoá Petrovietnam ra hiện thực đời sống. Và không chỉ dừng lại ở Hội thi mà từ đó còn lan tỏa rộng ra trong khắp các đơn vị.

Sau khi đánh giá, chấm điểm công tâm và khách quan, Ban giám khảo đã chọn ra các đội xuất sắc để trao giải. Theo đó, giải Đặc biệt đã thuộc về Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM; Đội Cụm phối hợp hoạt động miền Trung đạt giải Nhất; Đội Cụm phối hợp hoạt động miền Bắc đạt giải Nhì, hai giải ba thuộc về hai đội Cụm phối hợp hoạt động miền Tây Nam bộ và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Một số hình ảnh khác tại Hội thi:

Đồng chí Vũ Thị Thu Hương trao giải cho đội về Nhất

Nhạc sỹ Trương Quý Hải trao giải cho đội về Nhì

Đồng chí Nguyễn Hữu Long trao giải cho hai đội về Ba

Các giám khảo nhận xét, đánh giá về các đội thi

Theo pvn.vn