close

Gắn biển Công trình thanh niên “Tiếp nhận vận hành GPP Cà Mau”

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 12 năm thành lập Công ty Khí Cà Mau (KCM) (3/7/2006 – 3/7/2018) và Nhà máy Xử lý khí Cà Mau (GPP Cà Mau) chính thức đi vào vận hành 2/5/2018, vừa qua tại Cà Mau, Ban Chấp hành Đoàn cơ sở KCM đã tổ chức Lễ gắn biển Công trình thanh niên cấp Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương “Tiếp nhận vận hành Nhà máy Xử lý khí Cà Mau” do Chi đoàn GPP Cà Mau chủ trì thực hiện.

Về dự lễ gắn biển có đồng chí Vũ Đức Tú – Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Vũ Thị Thu Hương – Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hồng Châu – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam; đồng chí Nguyễn Phúc Tuệ – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc KCM.

Lễ gắn biển Công trình thanh niên cấp Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương “Tiếp nhận vận hành Nhà máy Xử lý khí Cà Mau”

Công trình thanh niên “Tiếp nhận vận hành Nhà máy xử lý Khí Cà Mau” đã góp phần đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa GPP Cà Mau đi vào hoạt động. Trong tất cả các giai đoạn của nhà máy từ lúc thi công, lắp đặt, chạy thử, chạy tin cậy và bàn giao đều có sự tham gia của cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân trẻ là đoàn viên thanh niên KCM, trong đó lực lượng đoàn viên, thanh niên đóng vai trò nòng cốt trong việc thực hiện công trình với số lượng 71/79 đoàn viên thanh niên, chiếm hơn 80% nhân lực thực hiện. Với việc tiếp nhận tự chủ, an toàn công trình GPP Cà Mau, đoàn viên thanh niên KCM khẳng định sự tự tin về chuyên môn, tinh thần kế thừa của tuổi trẻ PV GAS.

Bên cạnh sự nỗ lực của đoàn viên thanh niên KCM, thành công của công trình thanh niên “Tiếp nhận vận hành Nhà máy Xử lý khí Cà Mau” có sự quan tâm, chỉ đạo, sâu sát của Ban thường vụ Đoàn Tập đoàn; các đồng chí lãnh đạo, Ban thường vụ Đoàn PV GAS và lãnh đạo KCM, đã tạo điều kiện cho Đoàn Thanh niên KCM được tham gia thực hiện và hoàn thành công trình thi đua, đảm bảo an toàn và đạt chất lượng tốt, góp phần vào việc nâng cao hiệu quả kinh tế của dự án GPP Cà Mau.

Các đại biểu tham quan Nhà máy Xử lý khí Cà Mau

Dự án GPP Cà Mau là dấu mốc hoàn thiện chuỗi công nghiệp Khí – Điện – Đạm Cà Mau, được khánh thành vào ngày 2/5/2018 với sự hiện diện chúc mừng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Dự án là công trình hiện đại bậc nhất tại Việt Nam, sử dụng công nghệ tách khí lỏng tiên tiến hàng đầu trên thế giới hiện nay, với nhiều ưu điểm nổi bật như: Có hiệu suất thu hồi C3 cao (lớn hơn 92% so với các công nghệ trước đây chỉ đạt 70-80%); Thiết kế tiên tiến nên diện tích bố trí các cụm thiết bị nhỏ; thời gian thiết kế, chế tạo và lắp đặt thiết bị ngắn (18 tháng) và có thể di dời đến vị trí khác khi cần thiết…

Một điều rất đáng tự hào là công trình hiện đại và hiệu quả này được xây dựng và vận hành đều ghi dấu ấn Việt Nam, từ chủ đầu tư PV GAS, đến các nhà thầu, các đối tác… Đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ nhiệt thành của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, PVN; sự giám sát chất lượng của các đơn vị có uy tín; sự kiểm soát chất lượng an toàn, bảo vệ môi trường của các cơ quan chức năng.

Tham quan phòng điều khiển GPP Cà Mau

GPP Cà Mau từ khi đi vào vận hành đến tháng 6/2018 đã sản xuất được gần 80.200 tấn LPG và 3.500 tấn condensate, doanh thu khoảng 1.270 tỷ đồng và lãi gộp khoảng 800 tỷ đồng; trung bình sản lượng đạt khoảng 530 tấn LPG/ngày và 25 tấn condensate/ngày khi nguồn khí thượng nguồn ổn định. Việc này có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội, góp phần làm lợi thêm doanh thu cho PV GAS khoảng 370.000 USD/ngày. Với việc GPP Cà Mau đi vào hoạt động, Cụm công nghiệp Khí-điện-đạm đóng góp đến 50% ngân sách tỉnh Cà Mau và giải quyết việc làm cho 36% số lao động là người lao động địa phương.

Đình Toàn