close

Dự án NMNĐ Sông Hậu 1: Những điểm sáng được thắp lên… (Kỳ 2)

Từ khi triển khai dự án theo Hợp đồng EPC đã ký vào tháng 4/2015 đến nay, Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 không bị đội vốn một đồng nào…

Khi được chúng tôi hỏi về chuyện điều chỉnh tổng vốn đầu tư Dự án NMNĐ Sông Hậu 1, Trưởng Ban QLDA Hồ Xuân Hiền đã khẳng định ngay những thông tin như thế này:

Thứ nhất, theo Hợp đồng EPC đã ký vào tháng 4/2015 với tổng vốn đầu tư khoảng 43 nghìn tỷ đồng thì từ khi triển khai dự án cho đến nay, hoàn toàn không bị đội vốn một đồng nào. Hiện tại, mọi chi phí đầu tư đều nằm trong kiểm soát, trong giới hạn theo hợp đồng, chỉ có một vài phát sinh khách quan theo yêu cầu, quy định mới của Nhà nước liên quan công tác kiểm soát môi trường nhưng không đáng kể.

Đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc PVN kiểm tra tình hình triển khai dự án

Thứ hai, tổng vốn đầu tư theo Hợp đồng EPC hiện tại so với dự tính tổng vốn đầu tư được phê duyệt ở thời điểm đầu tháng 5/2011 là có điều chỉnh cao hơn khoảng 10 nghìn tỷ đồng, điều này dễ dẫn đến việc hiểu lầm rằng: dự án chậm triển khai nên bị đội vốn!

Song, vì sao dự án triển khai trễ so với dự tính ban đầu đã được đề cập ở trên, mà nguyên nhân khách quan chủ yếu là theo kế hoạch điều chỉnh của Thủ tướng Chính phủ. Còn về mức tổng vốn đầu tư có điều chỉnh so với thời điểm đầu năm 2011, có lẽ cũng rất dễ hiểu khi đặt nó bên cạnh vấn đề trượt giá.

Cụ thể, tổng mức đầu tư PVN phê duyệt cho Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 tại Quyết định số 2824/QĐ-DKVN ngày 5/4/2011 là theo mặt bằng giá tháng 11/2010, với phương án đấu nối vào Hệ thống điện quốc gia tại cấp điện áp 220kV. Theo đó, tiến độ phát điện Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 được phê duyệt trong dự án đầu tư là: Tổ máy 01 vận hành tháng 4/2015 và Tổ máy 02 vận hành tháng 10/2015.

Tuy nhiên, theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì tiến độ Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 được điều chỉnh là: Tổ máy 01 vận hành năm 2018 và Tổ máy 02 vận hành năm 2019. Mặt khác, ngày 23/8/2012, Bộ Công Thương đã có Công văn số 7790/BCT-TCNL về việc quy hoạch phương án đấu nối Trung tâm điện lực Sông Hậu vào Hệ thống điện quốc gia, trong đó Trung tâm điện lực Sông Hậu và NMNĐ Sông Hậu 1 được đấu nối vào Hệ thống điện quốc gia tại cấp điện áp 500kV.

Lắp đặt máy móc, thiết bị trong phòng điều khiền trung tâm

Việc điều chỉnh tiến độ và phương án đấu nối Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương đã làm tăng tổng mức đầu tư của dự án đã được phê duyệt vào tháng 4/2011. Trong đó, nguyên nhân cụ thể là do trượt giá và tăng chi phí phục vụ đấu nối do giá thành thiết bị đấu nối vào hệ thống điện 500kV cao hơn nhiều so với thiết bị 220kV. Ngoài ra là do thay đổi giá nguyên, nhiên vật liệu; thay đổi về chính sách tiền lương của Nhà nước và do tỷ giá ngoại tệ tăng.

“Việc điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án phù hợp với tiến độ dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cập nhật chi phí phát sinh do thay đổi phương án đấu nối là cần thiết nhằm bảo đảm cho chủ đầu tư có đủ kinh phí để hoàn thành dự án theo đúng yêu cầu tiến độ và chất lượng đề ra”, Trưởng Ban QLDA Hồ Xuân Hiền nói. Và tất nhiên, việc điều chỉnh này đã được Hội đồng thẩm định Tổng mức đầu tư PVN thẩm định và trình duyệt các cấp thẩm quyền theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật.

Như vậy có thể khẳng định lại rằng, Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 triển khai muộn hơn so với tiến độ ban đầu cũng như chậm so với tiến độ Hợp đồng EPC là hoàn toàn do những yếu tố khách quan, dự án không bị đội vốn so với Hợp đồng EPC đã ký mà chỉ là điều chỉnh tổng vốn đầu tư cho phù hợp hơn so với dự tính ban đầu – thời điểm cách Hợp đồng EPC hiện tại khoảng 5 năm về trước…

Thi công cảng

Dù Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng không thể phủ nhận những điểm sáng mà PVN, Ban QLDA và Tổng thầu LILAMA đã tích cực thắp lên. Đó là những khó khăn vướng mắc nhất đã dần được tháo gỡ và nhịp độ công việc đang được đẩy lên cao để bù lại tiến độ bị mất; đó là các tiêu chí về an toàn, chất lượng, môi trường… của dự án luôn được giám sát chặt chẽ và đảm bảo…

Với tinh thần quyết tâm cao độ, không lý do gì không tin rằng những thách thức hiện tại sẽ sớm ở phía sau và đích đến thành công của dự án sẽ được kéo gần về trước mắt!

NMNĐ Sông Hậu 1 thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu đặt tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW).

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 43.000 tỷ đồng, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư; Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) làm Tổng thầu EPC. Đây là một trong các dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII, đồng thời cũng là 1 trong 3 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Sông Hậu với tổng công suất 5.200 MW.

Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành, nhà máy sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ kWh/năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng.

Lê Trúc