close

Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nghiệm thu sơ bộ vào ngày 15/11

Chiều ngày 6/11, tại Thanh Hóa, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cùng đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có chuyến công tác kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy Lọc hóa dầu (NMLD) Nghi Sơn.

Cùng đi với Thứ trưởng có lãnh đạo các Vụ Dầu khí và Than, Vụ Thị trường trong nước, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp. Về phía Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) có Tổng giám đốc Shintaro Ishida, Phó Tổng giám đốc Phạm Văn Chất, Phó Tổng giám đốc Khaled Al-Bader cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của NSRP.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì buổi làm việc với NSRP.

Dự án lọc dầu Nghi Sơn là một dự án lọc hóa dầu được triển khai tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, nhà máy đã sản xuất các sản phẩm gồm khí hóa lỏng LPG, xăng, diesel, dầu hỏa/nhiên liệu máy bay… chủ yếu cung cấp cho thị trường trong nước. Dự án có tổng mức đầu tư lên tới hơn 9 tỷ USD và có công suất 8,4 triệu tấn dầu thô/năm, nhà máy có thể nâng cấp lên 10 triệu tấn dầu thô/năm. Chủ đầu tư của dự án bao gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Dầu hỏa Kuwait (KPI), Công ty Idemitsu Kosan (IKC) và Công ty Hóa chất Mitsui (MCI).

Hiện nay, dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang hướng tới mục tiêu nghiệm thu bước đầu (IA). Lãnh đạo NSRP đã đặt ra mục tiêu hoàn thành IA vào ngày 15/11/2018. Để hoàn thành mốc tiến độ quan trọng này, khối vận hành nhà máy đã nỗ lực thực hiện các giải pháp kỹ thuật công nghệ, khắc phục một số nhược điểm phát sinh trong quá trình vận hành của hệ thống như lỗi ký thuật một số phân xưởng phụ trợ, hệ thống điện, an toàn môi trường, đào tạo nhân lực vận hành…

Nhà máy đã tiến hành kiểm tra đặc tính từng phân xưởng đơn lẻ vào cuối tháng 10/2018. Từ ngày 31/10 đến ngày 3/11 (3 ngày), nhà máy đã tiến hành chạy kiểm tra toàn bộ đặc tính kỹ thuật của toàn bộ Liên hợp (performance test). Tại cuộc kiểm tra này đã phát hiện một số vấn đề nhỏ nên NSRP đã lên kế hoạch kiểm tra vào những thời điểm thích hợp, dự kiến vào giữa tháng 11. Các vấn đề này không ảnh hưởng đến an toàn của nhà máy cũng như vận hành sản xuất của nhà máy. Toàn bộ các phân xưởng công nghệ và phụ trợ đã hoàn thành vận hành an toàn liên tục trong 3 ngày. Hiện nay, NSRP đang tiến hành đánh giá lại toàn bộ số liệu quá trình vận hành toàn bộ đặc tính kỹ thuật đã đảm bảo yêu cầu kỹ thuật IA.

Tổng giám đốc NSRP Shintaro Ishida cam kết giữ mục tiêu IA vào ngày 15/11/2018.

NSRP cũng thực hiện đánh giá đồng thời các yếu tố về môi trường trong khi chạy kỹ thuật. Các chỉ tiêu bao gồm chất lượng nước thải, khí thải và tiếng ồn.

Tổng giám đốc NSRP cho biết, để đạt được mốc nghiệm thu ban đầu thì NSRP cũng như tổng thầu EPC phải sửa chữa hoàn toàn các tồn tại về kỹ thuật. Mặc dù vậy, căn cứ theo hợp đồng EPC thì Tổng thầu được phép sửa chữa, hoàn thiện các vấn đề kỹ thuật nhỏ mà không ảnh hưởng đến vận hành tổng thể dự án sau khi hoàn thành mốc nghiệm thu về cơ khí. Nguyên tắc là phải đảm bảo an toàn vận hành toàn bộ nhà máy. Danh sách các hạng mục công việc được đánh giá bởi 5 chủ thể là đội ngũ kỹ thuật của nhà máy, đánh giá bởi tư vấn độc lập, nhóm chuyên gia kỹ thuật của các đơn vị góp vốn, đánh giá bởi tư vấn kỹ thuật của các nhà cho vay và cuối cùng là tuân thủ về mặt pháp lý trong hợp đồng EPC.

Cho đến nay NSRP chưa nhận được bất cứ một quan ngại nào từ 5 chủ thể nói trên nên kết luận tổng hợp cuối cùng về quá trình IA sẽ được NSRP đưa ra vào ngày 7/11. Đây là lý do NSRP vẫn giữ mục tiêu đạt IA vào ngày 15/11/2018.

Từ khi triển khai dự án đến nay, dự án đã đạt hơn 3 triệu giờ công lao động an toàn, chưa để xảy ra sự cố lớn về tai nạn lao động. Sau khi có yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, NSRP đã xây dựng hồ điều hòa, hoàn thành vào tháng 5/2019. Thiết bị giám sát online về nước và nước thải cũng được hoàn thiện song song.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, thời gian qua PVN và NSRP đã liên tục cập nhật báo cáo về tình hình vận hành thử NMLD Nghi Sơn, PVN cũng đã cử nhóm chuyên gia vận hành biệt phái làm việc trực tiếp tại dự án để giám sát, xử lý các vấn đề tồn tại trong quá trình chạy thử và chạy kỹ thuật toàn bộ nhà máy, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tính pháp lý, chuẩn bị sẵn sàng để NSRP chuyển sang giai đoạn vận hành thương mại. Tính đến hết tháng 10/2018, toàn bộ quá trình chạy thử kỹ thuật, môi trường, phân phối sản phẩm… đều đạt các yêu cầu đề ra.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và NSRP về tiến độ dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Kết luận buổi kiểm tra, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao nỗ lực của các bên trong việc đảm bảo tiến độ dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn; chúc mừng NSRP trong hai tháng chạy thử đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn, đặc biệt là hoàn thành đánh giá kỹ thuật toàn bộ nhà máy vào ngày 3/11/2018. Đây là mốc tiến độ hết sức quan trọng của dự án lọc hóa dầu lớn như thế này. Đây là cơ sở để thực hiện nghiệm thu sơ bộ vào ngày 15/11 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng tin rằng Chính phủ cũng như Thủ tướng Chính phủ sẽ đánh giá cao kết quả đã đạt được của NSRP, đồng thời đánh giá cao tinh thần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Công Thương và các Bộ ngành khác.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị NSRP tiếp tục xử lý các tồn tại, thực hiện các hạng mục công việc về môi trường (bổ sung), phòng cháy chữa cháy… như đã cam kết. Phấn đấu để chứng chỉ cuối cùng của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước sẽ được ban hành vào cuối tháng 6/2019. Về các chứng chỉ cho các kỹ thuật viên vận hành cũng phải hoàn thành trước ngày 15/11 như kế hoạch đã đặt ra. Về quy trình tập huấn lấy chứng chỉ phải thực hiện liên tục để kỹ thuật viên thành thạo các kỹ năng. Khi người lao động chuyển công tác cũng phải được tập huấn mới. NSRP vẫn phải giữ mục tiêu hoàn thành IA vào 15/11.

Bùi Công