close

Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: Nguồn lực bổ sung cán bộ trẻ

Với vai trò là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên của Tập đoàn và các đơn vị thành viên, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tích cực, sáng tạo thực hiện công tác giáo dục, bồi dưỡng cán bộ, đoàn viên thanh niên, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng.

Bàn đạp cất cánh

Qua các phong trào do Đoàn tổ chức đã hình thành một lớp đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ngành Dầu khí giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, vững kỹ năng, luôn có ý thức vươn lên làm chủ khoa học, công nghệ, được Đảng ủy, lãnh đạo các cấp tin tưởng bổ nhiệm vào các vị trí chủ chốt của Tập đoàn và đơn vị, nhiều đồng chí đã trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ thực tế đó, tổ chức Đoàn Tập đoàn luôn tự hào, đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng là những người có trí tuệ, trình độ, tạo được nguồn lực to lớn, hùng hậu có chất lượng cho Đảng. Cán bộ Đoàn, ĐVTN Dầu khí luôn có đóng góp xứng đáng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và đơn vị, góp phần xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.

Trong công tác phát triển đảng viên trẻ của tổ chức Đoàn Tập đoàn hiện nay cũng có những thuận lợi và những khó khăn nhất định. Thuận lợi cơ bản nhất là Đảng ủy Tập đoàn và cấp ủy các đơn vị thành viên đã có sự quan tâm tới công tác Đoàn và phong trào thanh niên, công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ trẻ… Môi trường hoạt động của ĐVTN có điều kiện thuận lợi để thể hiện, khẳng định bản thân và tham gia có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiệm vụ chính trị, phong trào đoàn thể của đơn vị… Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ Đoàn, ĐVTN có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, có lý tưởng, có hoài bão, có nguyện vọng đứng trong hàng ngũ của Đảng, sẵn sàng cống hiến trí tuệ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng ngành Dầu khí.

Tuy nhiên, Đoàn Tập đoàn cũng nhận thấy còn những “rào cản” ảnh hưởng đến việc phát triển đảng viên trẻ. Cụ thể, một số cơ sở đoàn chưa thấy được tầm quan trọng của nhiệm vụ đoàn tham gia xây dựng Đảng, do đó chưa quan tâm giới thiệu, tạo môi trường cho ĐVTN được rèn luyện. Thậm chí, một vài nơi thực hiện chủ trương này gần như chỉ mang tính “thủ tục”, thiếu tính chủ động.

Ngoài ra, một số cấp ủy, cơ sở Đảng, chưa thực sự quan tâm đến phát triển đảng viên trẻ. Còn có biểu hiện quá “khắt khe” trong phát triển đảng viên trẻ. Đối với một số đơn vị: lãnh đạo đơn vị, các cấp ủy Đảng, cán bộ ĐVTN bận chuyên môn, lo nhiều đến việc sản xuất kinh doanh, lợi nhuận, điều kiện môi trường làm việc đặc thù, thường xuyên phải di chuyển, lực lượng ĐVTN tương đối nhiều nhưng số lượng đảng viên ít nên chưa có điều kiện kèm cặp, giúp đỡ đoàn viên ưu tú…

Học tập và làm theo gương Bác Hồ

Trong quá trình hoạt động, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam được đánh giá là một trong những tổ chức có kế hoạch cụ thể, chương trình hoạt động thiết thực, gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, của đơn vị cũng như có đóng góp đáng kể vào sự phát triển bền vững của ngành Dầu khí. Để có được những chương trình, kế hoạch đó, Ban Thường vụ (BTV), Ban Chấp hành (BCH) Đoàn Tập đoàn đã quán triệt sâu sắc những chỉ đạo của Đảng, Đoàn cấp trên, trong đó không thể không nhắc tới Chỉ thị 03/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các thủ lĩnh Đoàn Thanh niên vận dụng sáng tạo và có hiệu quả vào chính các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng được coi là một trong những cách thức giúp ĐVTN tự rèn luyện và trau dồi để xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Cụ thể, Đoàn Tập đoàn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với các ngày kỷ niệm lớn, các sự kiện quan trọng của đất nước, của ngành và các đơn vị. Các tài liệu tuyên truyền được đưa đến đoàn viên thanh niên bằng nhiều thể loại như các báo, tạp chí, trang tin điện tử, bản tin nội bộ với nội dung về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hình thức tuyên truyền phong phú với nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức nghe nói chuyện chuyên đề, tham gia hội thi tuyên truyền viên trẻ, hội thi “Hành trình leo núi – học tập và làm theo lời Bác”, qua các hội nghị biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ đã tạo sức lan tỏa tới đông đảo ĐVTN.

Trong quá trình học tập, các cơ sở Đoàn luôn chủ động hướng dẫn ĐVTN liên hệ sát hợp, thiết thực gắn việc học tập làm theo tấm gương đạo đức của Bác với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ quan, đơn vị, trong công việc hằng ngày, trong quan hệ với với đồng chí, đồng nghiệp. Cuối năm, lấy kết quả phấn đấu học tập và làm theo Bác là một tiêu chí bình xét thi đua, khen thưởng, đánh giá kết quả phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng của cá nhân và tập thể.

Toàn đoàn đã tổ chức 50 buổi nói chuyện chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với sự tham gia của hơn 10.000 lượt đoàn viên thanh niên, 305 tủ sách “Học tập và làm theo lời Bác” được xây dựng.

Qua quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhiều tập thể và cá nhân đã đạt được những thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực hoạt động. Từ năm 2012 đến 2017, đã có 14 đơn vị và 2 đồng chí đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Trung ương Đoàn, 2 đồng chí vinh dự đạt danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2012, 2013; 3 đồng chí đạt giải thưởng Lý Tự Trọng – danh hiệu dành cho Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc toàn quốc năm 2012, 2015, 2016; 48 ĐVTN đạt danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”, 100 cán bộ Đoàn, ĐVTN Dầu khí được Hội đồng Thành viên Tập đoàn trao tặng danh hiệu cán bộ Đoàn Thanh niên, ĐVTN Dầu khí tiêu biểu…

Sau quá trình nghiên cứu, học tập Chỉ thị 05-CT/TW, Đoàn Tập đoàn đã tổ chức cho cán bộ đoàn, ĐVTN quán triệt, tuyên truyền nhằm triển khai có hiệu quả tinh thần của chỉ thị này tới từng cán bộ đoàn cũng như ĐVTN, giúp ĐVTN có cách nhìn đúng đắn và có cách học tập sáng tạo, phù hợp với thực tế công việc và hoạt động tại đơn vị.

Nhận định về những điểm mới trong Chỉ thị 05-CT/TW, Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam Vũ Thị Thu Hương nhấn mạnh: Đặc biệt đối với đội ngũ ĐVTN, việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. ĐVTN nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức của Bác và từ đó tự giác tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Qua đó, kịp thời phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, những việc làm thiếu gương mẫu, “nói” không đi đôi với “làm”; đấu tranh với các quan điểm sai trái, xuyên tạc, phê phán các biểu hiện quan liêu, tham nhũng, lãng phí.

Đồng thời, theo Bí thư Vũ Thị Thu Hương, điểm sáng tạo của Đoàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong việc triển khai học tập và làm theo gương Bác Hồ chính là xây dựng hình ảnh thanh niên Dầu khí bám sát đặc thù của ngành với nội dung “3 xây, 3 chống” và việc xây dựng triển khai đăng ký thực hiện Chi đoàn Dầu khí tiêu biểu trên 5 lĩnh vực; góp phần giải quyết những vấn đề tư tưởng, đạo đức nổi lên trước những vấn đề có liên quan đến Tập đoàn, đồng thời góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đoàn.

Từ năm 2012 đến hết năm 2016, toàn đoàn đã giới thiệu được 5.321 đoàn viên ưu tú, được kết nạp 2.892 đồng chí vào Đảng.

Vương Tâm