close

DMC-ITS: Nhà cung cấp dịch vụ tin cậy

Thành lập năm 2010, Chi nhánh DMC-ITS thuộc Tổng Công ty Dung dịch Khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC) đã và đang từng bước khẳng định vai trò trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kỹ thuật công nghiệp, liên tục được lựa chọn là nhà thầu cho các công trình lớn.

Chi nhánh Dịch vụ Kỹ thuật Công nghiệp (DMC-ITS) (tiền thân là DMC Hà Nội) được thành lập ngày 12-11-2010, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong và ngoài ngành Dầu khí về các dịch vụ kỹ thuật: dịch vụ làm sạch, kiểm soát chống ăn mòn, xử lý môi trường và một số loại hình dịch vụ khác.

Địa bàn hoạt động của DMC-ITS trải dài cả nước, nhưng chủ yếu tập trung tại Khu Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Phân khu công nghiệp Sài Gòn – Dung Quất, Khu công nghiệp Phú Mỹ 1… với các khách hàng lớn như Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (trong giai đoạn xây dựng), Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn, Nhà máy Đóng tàu Dung Quất, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy Đạm Cà Mau, Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Viglacera, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao…


Người lao động DMC tham gia bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (ảnh: Ngọc Lâm)

Đối với Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, một trong những dự án trọng điểm của quốc gia, DMC-ITS là một trong những nhà thầu Việt Nam đầu tiên tham gia cung cấp các dịch vụ kỹ thuật: Làm sạch bằng hóa chất, dầu thủy lực, cơ học, tia nước áp lực cao….; Xây dựng và vận hành các trạm xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt…; Cung cấp và lắp đặt giàn giáo công nghiệp. Với kinh nghiệm và năng lực được tích lũy qua từng dự án, DMC-ITS đã thực hiện tốt vai trò là nhà thầu và khẳng định vị trí, năng lực của một nhà thầu thông qua đánh giá của Tổ hợp nhà thầu JGCS.

Dự án đầu tiên mà DMC-ITS thực hiện trong Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là “Xây dựng và vận hành trạm xử lý nước thải sinh hoạt (WWT)” có công suất 500m3/ngày đêm. Với chức năng xử lý toàn bộ nước thải từ các nhà vệ sinh trên công trường và khu văn phòng của chủ đầu tư NSRP (Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn), Tổng thầu JGCS và các nhà thầu phụ trên công trường. Ngay sau khi trạm xử lý WWT hoàn thành, DMC-ITS đã được khách hàng đánh giá cao, tín nhiệm giao cho Dự án “Cung cấp và vận hành hệ thống nhà vệ sinh trên công trường Lọc hóa dầu Nghi Sơn” trong giai đoạn xây dựng cho đến hết giai đoạn nghiệm thu nhà máy. Sau 40 tháng thực hiện, DMC-ITS đã cung cấp và lắp đặt gần 70 nhà vệ sinh loại container 20 & 40 feet đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng ngay cả trong giai đoạn cao điểm với số công nhân lên tới 33.000 người. Dự án này mang lại cho Tổng Công ty Dung dịch Khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC) doanh thu hơn 175 tỉ đồng.

Từ thành công của dự án đầu tiên, DMC-ITS đã ký kết thêm các dự án khác như: Dự án “Xây dựng và vận hành trạm xử lý nước thải (ETP)” giai đoạn nghiệm thu nhà máy, công suất 500m3/ngày đêm. Tại đây, DMC-ITS chịu trách nhiệm xử lý nước thải của nhà máy trong giai đoạn chạy thử từ tháng 10-2015 đến tháng 8-2017 với giá trị trên 36 tỉ đồng; Xây dựng và vận hành trạm xử lý nước thải sau quá trình kiểm tra thủy lực hệ thống đường ống dẫn dầu thô với khối lượng nước thải xử lý được khoảng 35.000m3 với công suất 1.500m³/ngày – đêm từ tháng 7-2016 đến tháng 12-2016 với tổng giá trị trên 18 tỉ đồng. Đồng thời cung cấp và lắp đặt giàn giáo từ tháng 1-2015 đến tháng 4-2017 với tổng giá trị khoảng 323 tỉ đồng. Dự án này thực hiện được 290.000m² giáo BS1139, bao gồm giáo cho cầu ống, bể cầu, bể chứa dầu, ngọn flare, khu vực cầu cảng và các khu vực xây dựng khác.

Bên cạnh đó, mảng dịch vụ làm sạch cũng ghi nhận những nỗ lực của DMC-ITS khi tham gia thành công gói thầu quốc tế về Dự án “Làm sạch bằng hóa chất và xúc rửa đường ống, thiết bị bằng dầu” với doanh thu hơn 70 tỉ đồng. Dự án này được thực hiện từ tháng 8-2015 đến tháng 8-2017, trong đó DMC-ITS chịu trách nhiệm làm sạch bằng hóa chất cho khoảng 33 cụm thiết bị và xúc rửa bằng dầu cho khoảng 22 turbine và thiết bị.

DMC-ITS cũng đảm nhận công tác làm sạch cho hàng loạt các bồn chứa dầu, làm sạch đường ống ngầm (AOC) dài hơn 5km bằng tia nước áp lực cao từ tháng 12-2016 đến tháng 3-2017 với doanh thu 5 tỉ đồng; Làm sạch thành bể và bên trong bể chứa dầu tank 6,7,8,190,070 từ tháng 11-2016 đến tháng 3-2017 với doanh thu 4 tỉ đồng. Ngoài ra, DMC-ITS lần đầu cung cấp dịch vụ cho thuê máy nén khí, máy sấy khí… cho chủ đầu tư từ tháng 12-2015 đến tháng 2-2017 với doanh thu 45 tỉ đồng.

Được biết, đợt bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lần 3 năm 2017, DMC-ITS là 1 trong 7 nhà thầu chịu trách nhiệm thực hiện gói thầu số 5 “Cung cấp dịch vụ bảo dưỡng tổng thể cho khu vực Offsite 2, các bể cầu và đường ống nước biển trong đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3”. DMC-ITS đã sơn 4.500m2 đường ống nước biển; Làm sạch các bồn bể FO, DO và các đường ống khác tại khu vực chứa sản phẩm dầu; Làm sạch 2 tank cầu, sửa chữa các hạng mục cơ khí thuộc tuyến ống xuất sản phẩm; Tháo lắp, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống đường ống nước biển tại khu vực Offsite 2. Gói thầu số 5 đã về đích sớm 5 ngày và DMC-ITS là nhà thầu có thời gian hoàn thành trước kế hoạch nhiều nhất.

Để có những thành công ấy, tập thể lãnh đạo, kỹ sư, CBCNV-LĐ trong đơn vị không ngừng tìm tòi, đổi mới cách thức chuẩn bị và thực hiện các dự án, tổ chức nhân sự, phối hợp triển khai giữa các nhóm, khuyến khích học tập và nâng cao chuyên môn, thu hút nhân tài… Đồng thời, ban lãnh đạo DMC-ITS cũng luôn tự đánh giá những hạn chế của đơn vị từ quá trình tiếp cận khách hàng đến khâu thực hiện dự án, quyết toán dự án… để rút kinh nghiệm cho những dự án sau.

Giám đốc DMC-ITS Nguyễn Đức Giang khẳng định: “Đơn vị thực hiện được nhiều dự án và có được những thành công nhất định là nhờ sự định hướng hỗ trợ của tổng công ty, nỗ lực của toàn thể CBCNV DMC-ITS và cả sự may mắn. Chúng tôi không vì thế mà tự hài lòng, cần nhìn vào thực tế cũng như những khó khăn đã qua để hoàn thiện hơn về chuyên môn, trách nhiệm cũng như phương pháp làm việc. Mỗi cá nhân làm được như vậy sẽ giúp cho DMC-ITS mạnh mẽ hơn, chuyên nghiệp hơn và thắng thầu nhiều hơn”.

 Đã có 10 gói thầu chính với hơn 100 hợp đồng và phụ lục hợp đồng được DMC-ITS ký kết, thực hiện tại Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, với tổng giá trị hợp đồng gần 700 tỉ đồng, góp phần khẳng định thương hiệu của DMC-ITS trong các lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật cốt lõi làm sạch công nghiệp và xử lý môi trường, mở ra cơ hội phát triển thêm các mảng dịch vụ công nghiệp khác.

Vương Tâm