close

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ PetroVietnam - Zarubezhneft

Trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga, chiều ngày 24/11/2014, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian quý báu tới thăm Tập đoàn Zarubezhneft (LB Nga), thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta tới đối tác quan trọng, truyền thống, lâu đời nhất trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam.

Cùng đi với Tổng Bí thư có đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Trần Quốc Vượng, Bí thư TW Đảng, Chánh Văn phòng TW; Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Tháp tùng Tổng Bí thư còn có Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Nguyễn Xuân Sơn.

Tổng Bí thư và Đoàn cấp cao Việt Nam đã có cuộc gặp thân mật với Tổng giám đốc S.I. Kudryasov và ban lãnh đạo Zarubezhneft.

Trong sự phát triển của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam, các đối tác Nga là đối tác chiến lược, trong đó, Zarubezhneft là đối tác chiến lược lâu đời nhất của Petrovietnam suốt hơn 30 năm qua. Sự hợp tác hiệu quả bền chặt, tin cậy và thành công giữa Petrovietnam và Zurubezhneft được thể hiện cả ở Việt Nam và Liên bang Nga thông qua 2 liên doanh. Tại Việt Nam là Liên doanh Dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro, đơn vị khai thác dầu khí lớn nhất của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam và là nhà thầu nước ngoài có hoạt động ở nhiều lô hợp đồng dầu khí nhất tại Việt Nam hiện nay. Tại LB Nga là liên doanh Rusvietpetro đang thực hiện các hoạt động thăm dò, phát triển khai thác tại 13 mỏ dầu của 4 lô thuộc khu tự trị Nhenhexky.

Tổng giám đốc S.I. Kudryasov bày tỏ vui mừng được đón tiếp Tổng Bí thư và Đoàn lãnh đạo cấp cao của nhà nước Việt Nam; đồng thời báo cáo với Tổng Bí thư tổng thể về quá trình hợp tác phát triển giữa Petrovietnam và Zarubezhneft thông qua hai Liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro cũng như kết quả hoạt động sản xuất trong những năm qua và thành tích vượt kế hoạch năm 2014 ở cả hai Liên doanh. Hai bên gần đây đã tăng cường mạnh mẽ các cuộc tiếp xúc, trao đổi để bàn biện pháp gia tăng sản lượng khai tác dầu của hai Liên doanh; tích cực tìm kiếm các dự án chung giữa hai bên ở Việt Nam và LB Nga. Tổng giám đốc Kudryasov khẳng định: Zarubezhneft luôn coi trọng hợp tác với Petrovietnam, cam kết triển khai có hiệu quả các dự án hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí giữa hai bên và sẽ tiếp tục tăng cường, mở rộng sự hợp tác trong tương lai. Tổng giám đốc Kudryasov cũng cảm ơn chính phủ hai nước đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi về chính sách, đặc biệt là chính sách thuế, để quá trình hợp tác đạt được những kết quả tốt đẹp như ngày hôm nay.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga nói chung ngày càng sâu rộng, toàn diện và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí được coi là đặc biệt có hiệu quả. Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả hợp tác và những thỏa thuận mới về mở rộng hợp tác giữa Petrovietnam và Zarubezhneft trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí ở Việt Nam, LB Nga và Vietsovpetro – Liên doanh đứng đầu trong ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam, đây chính là biểu tượng của sự hợp tác hiệu quả và có đóng góp to lớn cho ngân sách của hai nước. Ý nghĩa hơn thế nữa, Vietsovpetro chính là cái nôi đào tạo đội ngũ cán bộ Dầu khí cho Việt Nam. Phía LB Nga, hợp tác giữa Petrovietnam và Zarubezhneft ngày càng được mở rộng thông qua Liên doanh Rusvietpetro. Tổng Bí thư khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam ủng hộ và đề nghị các bộ ngành hai nước đẩy nhanh đàm phán và ký Hiệp định Liên chính phủ làm cơ sở pháp lý vững chắc cho sự phát triển dự án Rusvietpetro.

Tổng Bí thư tin tưởng rằng với truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa Petrovietnam và Zarubezhneft, các hợp đồng đã ký kết đều sẽ được triển khai hiệu quả; đồng thời ủng hộ hai Tập đoàn mở rộng đầu tư, lập thêm những liên doanh mới; khuyến khích Zarubezhneft tiếp tục mở rộng hoạt động tiếp tục tìm kiếm thăm dò khai thác ở vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư cũng bày tỏ sự biết ơn trân trọng đối với những đóng góp rất có ý nghĩa của các thế hệ chuyên gia, công nhân dầu khí Vietsovpetro, Zarubezhneft cho ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam.

Tổng Bí thư chúc cho quan hệ hợp tác giữa Petrovietnam và Zarubezhneft ngày càng được tăng cường, hiệu quả, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước, củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

Tổng giám đốc S.I. Kudryasov đã mời Tổng Bí thư và mời lưu bút vào sổ vàng truyền thống của Zarubezhneft.

Chuyến thăm Zarubezhneft của Tổng Bí thư đã đặt một mốc son quan trọng trong quan hệ mật thiết giữa hai tập đoàn dầu khí, giúp cho hai bên thêm hiểu biết tin tưởng lẫn nhau, gắn kết sâu sắc hơn hơn trong quá trình hợp tác sau này.