close

Cổ phiếu Dầu khí: Cơ hội “vàng” cho các nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay rất sôi động. Cùng với đó, cổ phiếu họ dầu khí có nhiều khởi sắc, thu hút được dòng tiền và được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Dấu ấn nhóm cổ phiếu Dầu khí

Qua 7 tháng đầu năm 2017, kinh tế Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực, sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, đầu tư trực tiếp của nước ngoài tăng mạnh về quy mô và thực hiện. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2017 ước tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,17%.

 

Kinh tế vĩ mô ổn định, dòng tiền tham gia vào thị trường rất lớn, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục có những “sóng lớn” từ đầu năm 2017 và đang tiếp tục thăng hoa. Chỉ số VN-Index đã tăng ngoạn mục từ 664,87 điểm (30/12/2016) lên 796,62 điểm (8/8/2017), tăng 19,82% với mức tăng tuyệt đối 131,75 điểm, vượt đỉnh trong vòng 9 năm qua.

Cổ phiếu họ dầu khí luôn biến động cùng với giá dầu thế giới. Sau khi giảm mạnh và tạo đáy ở mức 27,58USD/thùng (18/1/2016), giá dầu thô đã phục hồi và hiện giao dịch quanh mức 50USD/thùng. Cùng với đó, giá hầu hết các cổ phiếu dầu khí cũng chạm đáy vào khoảng đầu năm 2016 và dần hồi phục mạnh mẽ vào cuối năm 2016, đầu năm 2017. Từ đầu năm 2017 đến nay, PVN AllShare đã tăng khoảng 2,75%, PVN AllShare HNX tăng mạnh 11,33%. PVN-Index đã tăng trở lại cùng với sự hồi phục của giá dầu thô trên thế giới trong thời gian qua là tín hiệu tích cực đối với việc đầu tư và nắm giữ các cổ phiếu dầu khí.

Các chỉ số trong bộ chỉ số PVN-Index đều có sự tăng điểm so với đầu năm:

Những tác động tích cực từ thị trường, cộng với sự hồi phục của giá dầu đã thổi luồng sinh khí mới cho các cổ phiếu họ dầu khí. So với đầu năm, ngoại trừ một số mã như PVS, PVD… vẫn đang giảm giá do những khó khăn trong hoạt động khai thác dầu mỏ chưa thể hồi phục ngay được, đa số những cổ phiếu dầu khí khác đã tăng giá 5-10%, cá biệt có những mã tăng giá ngoạn mục như PVI (39%), DCM (38,8%), PVT (32,1%), PGS (21,7%)…

Tương quan giữa giá dầu thô và chỉ số PVN- allshare (4/2016 đến 4/2017) – nguồn CTCK PSI

Với sự góp mặt 4 cổ phiếu trong nhóm VN30 và 4 cổ phiếu trong HNX30, ảnh hưởng của các cổ phiếu dầu khí đối với thị trường không hề nhỏ, đặc biệt GAS – cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, luôn nằm trong top các cổ phiếu có sức ảnh hưởng mạnh nhất thị trường.

 Hầu hết các doanh nghiệp Dầu khí đều có các chỉ tiêu tài chính cơ bản tốt, mức sinh lợi trong điều kiện giá dầu phù hợp ở mức cao. Do đó, khi giá dầu phục hồi, cơ hội tăng trưởng của các doanh nghiệp dầu khí rất lớn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, ngoài yếu tố “hưng phấn” từ thị trường, giá đa số cổ phiếu dầu khí tăng mạnh mẽ bởi các nguyên nhân tác động trực tiếp.

Trong đó, giá dầu thô thế giới hồi phục và là tiền đề quan trọng để các nhà đầu tư kỳ vọng vào bức tranh sáng hơn cho những cơ hội phát triển của ngành Dầu khí trong thời gian tới. Theo đánh giá của các chuyên gia, dầu mỏ là tài nguyên không thể tái tạo, trong khi những biến động chính trị khiến giá dầu giảm chỉ là tạm thời. Vì thế, việc giá dầu sẽ lấy lại giá trị thực của nó là hoàn toàn phù hợp.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế trong nước đang ổn định và tiếp tục tăng trưởng. Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) dự báo môi trường đầu tư và kinh doanh nửa cuối năm 2017 sẽ tốt lên. Việc Chính phủ giao chỉ tiêu đẩy mạnh thăm dò và khai thác dầu thô để nâng sản lượng khai thác dầu thô thêm 1 triệu tấn so với kế hoạch trước đây của năm 2017 sẽ giúp ngành công nghiệp dầu khí còn dư địa để tăng trưởng mạnh trong các tháng cuối năm.

Hơn nữa, ngành Dầu khí không chỉ mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho quốc gia mà còn là nguồn năng lượng quan trọng nhất hiện nay cho sự phát triển kinh tế (hoạt động dầu khí đóng góp vào ngân sách Nhà nước khoảng 25- 30% trong suốt giai đoạn 2008-2014), do vậy, kỳ vọng sự tăng trưởng của các DN dầu khí trong thời gian tới là hoàn toàn có cơ sở.


Diễn biến giá một số cổ phiếu họ dầu khí từ đầu năm tới nay

Đáng chú ý, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang thực hiện tái cơ cấu; tập trung thực hiện và chỉ đạo các công ty con thoái vốn khỏi những đơn vị không thuộc lĩnh vực cốt lõi, tái cơ cấu và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đối với những DN thượng nguồn, liên quan trực tiếp đến hoạt động khai thác, tìm kiếm thăm dò và sản lượng khai thác như: PVD, PVS, cổ phiếu sẽ được lợi nhiều nhất trong trường hợp giá dầu tăng trở lại.
 Mặt khác, hầu hết các doanh nghiệp (DN) Dầu khí đều có các chỉ tiêu tài chính cơ bản tốt, mức sinh lợi trong điều kiện giá dầu phù hợp ở mức cao. Do đó, khi giá dầu phục hồi thì cơ hội tăng trưởng của các DN Dầu khí là rất lớn.

Như vậy, những tác động tích cực từ kinh tế trong nước và thế giới nói chung, những tín hiệu khả quan của ngành Dầu khí đã góp phần củng cố tâm lý lạc quan và tin tưởng của các nhà đầu tư.

Cơ hội nào cho nhóm cổ phiếu Dầu khí?

Những tháng cuối năm 2017, tình hình chính trị và quan hệ giữa các nước lớn trên thế giới còn nhiều phức tạp, giá dầu thế giới vì thế cũng trở nên khó dự đoán. Tuy nhiên, với động thái cắt giảm sản lượng dầu thô của OPEC đến hết quý I/2018 thì theo dự báo, thị trường dầu mỏ thế giới nửa cuối năm 2017 sẽ dao động ở vùng 42-55USD/thùng.

Với trường hợp giá dầu thế giới ổn định và giữ mức giá cao hơn giá thành thì cơ hội tăng trưởng của các cổ phiếu Dầu khí là rất cao. Hơn nữa, nhóm DN dầu khí là nhóm ngành cơ bản, then chốt của nền kinh tế. Nền tảng tài chính cơ bản của nhiều DN lớn trong ngành Dầu khí đều rất tốt nhưng hiện nhiều cổ phiếu đang có mức giá khá thấp, đặc biệt, nhiều DN dầu khí đang có hệ số P/E ở mức khá hấp dẫn so với mặt bằng chung của nhiều cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (P/E của thị trường trung bình 14-15) ngoại trừ GAS, PVX, PGD…

 

Trên thực tế, đối với những DN thượng nguồn, liên quan trực tiếp đến hoạt động khai thác, tìm kiếm thăm dò và sản lượng khai thác như: PVD, PVS, sẽ tiếp tục có những biến động theo giá dầu. PVD và PVS sẽ là cổ phiếu được lợi nhiều nhất trong trường hợp giá dầu tăng trở lại. Mặc dù giá đầu hồi phục chậm nhưng hiện các cổ phiếu trong nhóm này đang có mức giá khá hấp dẫn và xu hướng tạo xong vùng đáy. Vì thế, thời gian tới, nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng giải ngân vào các cổ phiếu từng giữ vị thế hàng đầu của ngành Dầu khí.

 

Những cổ phiếu của DN trung và hạ nguồn, hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, xây lắp như: PSI, PVI, PVX, PFL, PTL…, nhà đầu tư tiếp tục đặt kỳ vọng lớn khi thị trường chứng khoán sôi động, bất động sản đang hồi phục, đặc biệt là quá trình tái cơ cấu của các DN này đang diễn ra đúng hướng (PVX, PFL).

Những cổ phiếu ít chịu ảnh hưởng của biến động giá dầu hay có lợi khi giá dầu giảm như các DN hoạt động trong lĩnh vực phân bón, vận tải như DPM, DCM, PVT… nhiều khả năng tiếp tục tăng trưởng. Dịch vụ vận tải của PVT (chiếm khoảng 45% doanh thu) vẫn là ngành chính mang lại lợi nhuận. Lợi thế lớn là PVT đang độc quyền vận tải dầu thô nguyên liệu và khoảng 20% dầu thành phẩm cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, ngoài ra vận chuyển khí LPG cho PV GAS, than cho Nhiệt điện Vũng Áng, Thái Bình… sẽ tiếp tục mang lại thu thập ổn định trong thời gian tới.

Đặc biệt, thông tin về việc áp thuế tự vệ phân bón trong nước trong tháng 8/2017, DCM và DPM mặc dù là những DN không được lợi trực tiếp tuy nhiên, nhờ hiệu ứng tăng giá của dòng chứng khoán phân bón và sản phẩm thay thế nên cổ phiếu DCM và DPM đều có sự tăng giá ngoạn mục. Ngoài ra, do dự báo La Nina, El Nino sẽ tiếp tục diễn ra, nhu cầu phân bón trong sản xuất nông nghiệp tăng trong khi DPM là DN đầu ngành về phân bón urê (ước 40% thị phần). Còn DCM đang được kỳ vọng sẽ được quỹ ngoại ETF mua vào trong kỳ review trong quý III/2017 sẽ tạo hiệu ứng tăng giá mạnh.

Nhìn chung, cổ phiếu họ dầu khí trong thời gian tới tiếp tục là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư khi tạo xong vùng đáy và đang hồi phục cùng với giá dầu. Hơn nữa, hệ số Beta (hệ số tương quan với biến động thị trường) của nhiều cổ phiếu xấp xỉ bằng 1, do vậy, cổ phiếu dầu khí trong nhóm PVN – Index cũng có những biến động khá tích cực, theo xu hướng tăng điểm thị trường trong thời gian tới.

Những cổ phiếu ít chịu ảnh hưởng của biến động giá dầu hay có lợi khi giá dầu giảm như các DN hoạt động trong lĩnh vực phân bón, vận tải như DPM, DCM, PVT… nhiều khả năng tiếp tục tăng trưởng

Thành Trung