close

Báo Năng lượng Mới - PetroTimes.vn: Tiếng nói thiết thực của người Dầu khí

Gần 9 năm qua kể từ khi đi vào hoạt động, Hội Dầu khí Việt Nam đã luôn đồng hành với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các đơn vị thành viên, góp phần tâm sức và trí tuệ rất ý nghĩa và quan trọng vào sự nghiệp xây dựng ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam ngày càng hoàn chỉnh và đồng bộ. Một đóng góp rất đáng trân trọng của Hội là đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản Báo Năng lượng Mới và Báo điện tử PetroTimes, cơ quan ngôn luận của ngành, tiếng nói cần thiết của người Dầu khí.

 Từ mong muốn thành hiện thực

Hội Dầu khí Việt Nam (DKVN) chính thức ra mắt và đi vào hoạt động từ tháng 9-2009. Nhiều thế hệ người Dầu khí từng mong muốn có một tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp đoàn kết những người đã và đang công tác, đặc biệt là những cán bộ làm công tác khoa học – kỹ thuật, cán bộ quản lý trong ngành để duy trì, phát triển và nâng cao trình độ chuyên môn, giữ gìn uy tín và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp nhằm góp phần xây dựng, phát triển ngành Dầu khí trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn ở Việt Nam, mong muốn đó đã trở thành hiện thực.

Ngay từ những ngày đầu, nhiều người từng nắm giữ các chức vụ lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam qua các thời kỳ, các cán bộ lãnh đạo và chuyên viên, hội viên tập thể đại diện cho các đơn vị trong Tập đoàn và một số cơ quan ngoài như các cơ quan thuộc Chính phủ, các trường đại học có quan hệ chặt chẽ với ngành Dầu khí… đã nhiệt tình tham gia công tác Hội.

Hội DKVN nhanh chóng trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp, động viên, phát huy sức sáng tạo của các hội viên trong lĩnh vực khoa học – kỹ thuật có liên quan đến công nghiệp dầu khí; khuyến khích giúp đỡ hội viên nâng cao trình độ chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp; sử dụng hiểu biết, kinh nghiệm của hội viên để đề xuất các giải pháp hay tư vấn, phản biện cho các cơ quan Nhà nước và cho Tập đoàn trong các vấn đề quan trọng như chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam, các biện pháp cụ thể thúc đẩy ngành Dầu khí phát triển hội nhập khu vực và quốc tế… Đồng thời, Hội cũng thu hút các cán bộ đã và đang công tác tới sinh hoạt, trao đổi, gặp gỡ, góp phần củng cố sự gắn kết giữa các thế hệ cũng như giữa các thành viên của các đơn vị trong ngành.

Điều mong muốn quan trọng thứ hai của những người lao động Dầu khí là Hội có được một cơ quan ngôn luận của mình nhằm đưa thông tin rộng rãi ra ngoài xã hội về mọi hoạt động và những thành tựu, những đóng góp của ngành Dầu khí với nền kinh tế, với đất nước. Được phép của Bộ Thông tin & Truyền thông, tháng 1 và tháng 3-2011, Báo Năng lượng Mới, Báo Điện tử PetroTimes.vn lần lượt được thành lập và đi vào hoạt động. Từ đây, tiếng nói của người Dầu khí đã đến với đông đảo bạn đọc quan tâm và nhanh chóng khẳng định vị trí trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Khẳng định vai trò cơ quan ngôn luận chuyên ngành

Nhiệm vụ chính trị và cũng là tôn chỉ mục đích hoạt động báo chí của Báo Năng lượng Mới, Báo Điện tử PetroTimes.vn là: Tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng; phản ánh các hoạt động của ngành Dầu khí Việt Nam và thế giới; tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Báo Năng lượng Mới và Báo Điện tử PetroTimes.vn được coi như “ngọn cờ thông tin năng lượng của Việt Nam” với nội dung chủ đạo tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về năng lượng, phản ánh phong phú, đa dạng mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành Dầu khí, ngành năng lượng điện và than, các vấn đề liên quan đến sử dụng năng lượng an toàn, hiệu quả, bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia.

Mọi hoạt động phong phú, hiệu quả và có ý nghĩa của Hội DKVN cùng các chi hội địa phương được tuyên truyền rộng rãi, kịp thời, đầy đủ trên Báo Năng lượng Mới và PetroTimes.vn đã góp phần khẳng định vai trò đắc lực của Hội trong việc tập hợp trí tuệ người Dầu khí, thúc đẩy ngành Dầu khí phát triển.

Bên cạnh đó, báo còn có nhiều chuyên mục khác về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội như: thời sự & bình luận, phóng sự điều tra và các vấn đề quốc tế, khoa học công nghệ, tài chính tiền tệ, văn hóa – giải trí, pháp luật, môi trường… mang đến cho bạn đọc những thông tin đa dạng, phong phú và hấp dẫn. Chính vì vậy, Báo Năng lượng Mới và PetroTimes.vn đã làm thay đổi quan điểm từ trước đến nay là báo ngành chỉ phục vụ trong ngành.

Báo Năng lượng Mới đã đi đầu trong việc truyền nhiệt huyết và lý tưởng cho CBCNV ngành Dầu khí, có nhiều bài viết để người dân hiểu thêm về cuộc sống và công việc của những người đang ngày đêm tìm dầu cho Tổ quốc, hiểu đúng về một ngành kinh tế hàng đầu của đất nước, từ đó có thái độ đồng cảm và yêu quý đội ngũ CBCNV của ngành. Việc này đã góp phần định hướng dư luận, tạo được hiệu ứng đồng thuận tốt trong xã hội. Báo Năng lượng Mới – PetroTimes.vn đã góp phần động viên kịp thời người lao động toàn ngành phát huy tinh thần Dầu khí, tích cực, hăng hái tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất. Bên cạnh đó, Báo cũng phản ánh về các chế độ, chính sách và các vấn đề khác có liên quan đến bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, kiến nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết góp phần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Báo Năng lượng Mới và PetroTimes.vn đã làm tốt việc tuyên truyền và phổ biến sâu rộng, có hệ thống cho cán bộ, đảng viên, CNVC và người lao động Dầu khí về vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… từ đó nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của người lao động Dầu khí trong nhiệm vụ khai thác nguồn tài nguyên quý giá và giữ gìn an ninh quốc gia trên biển.

Báo đã phản ảnh được kịp thời các hoạt động lớn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng như của các đơn vị thành viên. Có nhiều tin bài, phóng sự sinh động về hoạt động của các đơn vị thành viên của Tập đoàn trên các công trình trọng điểm, giúp các đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền, quảng bá thương hiệu sản phẩm; tìm kiếm đối tác đầu tư, liên kết kinh doanh với các doanh nghiệp khác trong và ngoài nước; quảng bá được các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, phổ biến các ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhằm giúp các doanh nghiệp học tập để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Báo Năng lượng Mới và PetroTimes.vn thực sự là công cụ tuyên truyền đắc lực và hiệu quả đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về năng lượng và nhiều vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội khác. Cơ quan ngôn luận của Hội DKVN ngày nay đã trở thành tờ báo có uy tín về chính trị, về độ tin cậy của thông tin, được làng báo cũng như công chúng thừa nhận là một tờ báo có chất lượng nội dung hấp dẫn, thiết thực, tránh xa xu hướng giật gân, câu view và tránh xa các thông tin có thể tác động xấu đến dư luận xã hội, hướng vào các vấn đề thực chất, nhân văn; đồng thời cũng liên tục cải tiến, đổi mới để có được hình thức trang trọng, hiện đại. Tờ báo ngày càng trở thành món ăn tinh thần được bạn đọc trong và ngoài ngành Dầu khí đánh giá cao, đón đọc.

Dưới sự chỉ đạo thường xuyên và sát sao, sự hỗ trợ về mọi mặt của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Hội DKVN, 7 năm qua, vai trò của Báo Năng lượng Mới và Báo Điện tử PetroTimes.vn ngày càng phát huy hiệu quả trong công tác thông tin tuyên truyền, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng ngành Dầu khí Việt Nam phát triển bền vững.

Tiến Dũng