close

Singapore phê duyệt có điều kiện nhập khẩu 1,2 GW năng lượng tái tạo từ Việt Nam

Sembcorp Utilities Ltd – Đối tác của PTSC trong Dự án đầu tư và xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi (ĐGNK) tại Việt Nam để xuất khẩu điện sạch sang Singapore được Cơ quan được Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Singapore (EMA) trao Giấy chấp thuận có điều kiện để nhập khẩu điện sạch từ Việt Nam sang Quốc gia này.
Ngày 24/10/2023, trong khuôn khổ Tuần lễ năng lượng Quốc tế Singapore 2023, Sembcorp Utilities Ltd (SCU) – Đối tác của PTSC trong Dự án đầu tư và xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi tại Việt Nam để xuất khẩu điện sang Singapore đã được Cơ quan quản lý thị trường năng lượng (EMA) của Singapore trao Giấy chấp thuận có điều kiện (CA) để nhập khẩu điện sạch từ Việt Nam. Lễ trao Quyết định vào ngày 27/10/2023 có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công nghiệp và Thương mại Singapore, Tiến sĩ Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng, Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý thị trường năng lượng Singapore Ngiam Shih Chun, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sembcorp cùng đại diện các Lãnh đạo chủ chốt của PTSC và SCU.


Đây là một dấu mốc quan trọng của dự án sau sự kiện PTSC được Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) trao Giấy phép khảo sát phục vụ hoạt động quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển cho dự án điện gió ngoài khơi (ĐGNK) tại khu vực biển Bà Rịa - Vũng Tàu để xuất khẩu điện sang Singapore và SCU được EMA trao Ý định thư (LOI) về việc Cấp phép có điều kiện nhập khẩu điện sạch từ Việt Nam diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8/2023 vừa qua dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Singapore.
Trên cơ sở chấp thuận này, SCU và PTSC sẽ bắt tay vào việc khảo sát, đề xuất phát triển dự án và đệ trình các cấp có thẩm quyền hồ sơ phê duyệt theo quy định có liên quan để có thể đạt được Giấy phép xuất khẩu từ Chính phủ Việt Nam cũng như Giấy phép nhập khẩu từ Chính phủ Singapore. Với sự quan tâm và hỗ trợ từ Chính phủ và các Cơ quan chức năng hai nước, dự án ĐGNK sẽ sớm được triển khai và đặt mục tiêu đi vào hoạt động thương mại từ năm 2033. Theo đó, 1,2 GW điện tạo ra sẽ được truyền đến Singapore thông qua tuyến cáp ngầm dưới biển, góp phần giúp Quốc gia này sớm đạt được mục tiêu nhập khẩu 4GW điện sạch vào năm 2035 và đạt mục tiêu trung hòa các-bon vào giữa thế kỷ 21.
Việc phát triển dự án ĐGNK tại Việt Nam là ví dụ điển hình trong việc thúc đẩy hợp tác trong khu vực mà cụ thể là việc tăng cường liên kết lưới điện ASEAN, hợp tác năng lượng nói chung cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế xanh – kinh tế số giữa hai quốc gia nói riêng. Dự án cũng là ví dụ điển hình của việc hiện thực hóa hợp tác năng lượng, một trong 5 trụ cột hợp tác chính giữa Việt Nam và Singapore theo bản nâng cấp Thỏa thuận khung về kết nối hai nền kinh tế (CFA) ký tháng 8/2023 vừa qua nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long.

Trần Thị Huyền Trang